Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hai phương án sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Thứ 2 24/01/2011 07h:54
Hai phương án sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân
Bên cạnh các ý kiến về việc điều chỉnh mức khởi điểm chịu thuế, nhiều ý kiến cũng cho rằng đã đến lúc điều chỉnh cả mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Các ý kiến đóng góp liên quan tới việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang được Bộ Tài chính tập hợp làm cơ sở chỉnh sửa trong thời gian tới. Trong công văn mới nhất của Bộ Tài chính gửi xuống các địa phương, DN mới đây về việc yêu cầu phản ánh các vướng mắc, bất cập của Luật Thuế TNCN hiện hành tới nay đã có hai phương án được đề cập và ủng hộ.Phương án thứ nhất là hạ bậc thuế. Theo biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công theo quy định hiện hành, bậc thấp nhất là 5% áp dụng cho mức thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng. Theo phương án của Bộ Tài chính, đối với bậc thuế thấp nhất là 5% này được gợi ý điều chỉnh xuống khoảng 1-2%. Còn đối với bậc thuế suất cao nhất được áp mức 35% cho mức thu nhập từ 85 triệu đồng/tháng để điều tiết người có thu nhập cao thì có thể giảm xuống 30% hoặc 32% để phù hợp với thực tiễn và phù hợp với thông lệ quốc tế (thường áp mức 33%, tương đương 1/3 tổng thu nhập của người chịu thuế).Phương án thứ hai là không căn cứ trên con số tuyệt đối, mà tính mức khởi điểm chịu thuế dựa trên mức lương tối thiểu, có thể từ 8-10 lần lương tối thiểu. Nếu áp dụng cách tính này, khi mức lương tối thiểu được điều chỉnh thì mức khởi điểm chịu thuế cũng được điều chỉnh tương ứng. Như vậy sẽ không phải sửa luật. Phương án này nhận được nhiều đồng thuận, bởi lương tối thiểu chắc chắn sẽ còn được điều chỉnh trong các năm tiếp theo. Cũng theo nhiều ý kiến, trong quy định về chế độ tiền lương hiện nay có nhiều loại lương tối thiểu; trong đó có thể căn cứ trên cơ sở mức lương tối thiểu của khu vực sản suất trong nước làm cơ sở tính toán.Bên cạnh các ý kiến về việc điều chỉnh mức khởi điểm chịu thuế, nhiều ý kiến cũng cho rằng đã đến lúc điều chỉnh cả mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với biến động giá cả hiện nay. Được biết, Bộ Tài chính sẽ thu thập, tổng hợp các ý kiến là tới cuối quý I/2011.Theo Lưu ThủyLao độngSố lượt xem: 204
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website