Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp FDI khai lỗ toàn là “ông lớn”

Thứ 4 26/01/2011 08h:12
Doanh nghiệp FDI khai lỗ toàn là “ông lớn”
Nếu lỗ thật thì chúng ta phải yêu cầu DN này hoặc là phải bỏ thêm vốn vào, hoặc không thêm vốn thì phải thu giấy phép.

Metro Cash & Carry khai lỗ từ năm 2001 đến 2009 là 1.157 tỉ đồng. Nếu lỗ thật thì chúng ta phải yêu cầu anh DN này hoặc là phải bỏ thêm vốn vào, hoặc không thêm vốn thì phải thu giấy phép.Theo Bộ Tài chính, số doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) lỗ khoảng 120 đơn vị. Tuy nhiên, điều đáng lo đây lại toàn là DN “khủng” như Metro, Big C… Trong đó có một số DN khai lỗ nhiều năm liên tục và lỗ đến “âm vốn”.Đã thất thu còn phải hoàn thuếTiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, nhận định hiện tượng một số DN FDI “chuyển giá” đã gây bất bình đẳng cho các DN khác đang hoạt động tại Việt Nam, trong khi chúng ta đã và đang ưu đãi các DN FDI rất lớn như miễn, giảm thuế sử dụng đất… Hơn nữa, trong khi Nhà nước không thu được thuế mà hằng năm, hàng ngàn tỉ đồng ngân sách còn phải hoàn thuế cho các DN khai man thuế này. Đã đến lúc cần đánh giá lại hoạt động của các DN FDI, ông Lê Đăng Doanh đề xuất.Nếu lỗ thật thì nên rút giấy phépĐể ngăn chặn hiện tượng khai lỗ ảo của các DN FDI, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ Tài chính sẽ tập hợp DN có số lỗ lớn hơn vốn chủ sở hữu và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét tư cách pháp nhân của những “ông” này. “Anh mang vốn vào đây 1 triệu USD nhưng sau vài năm mà anh khai lỗ 2-3 triệu USD. Lỗ mà vẫn hoạt động thì phải xem lại. Nếu lỗ thật thì chúng ta phải yêu cầu DN này hoặc là phải bỏ thêm vốn vào, hoặc không thêm vốn thì phải thu giấy phép” - ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.Tổng cục Thuế cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế trong năm 2011 là dốc toàn bộ lực lượng thanh tra dồn sức đấu tranh hiện tượng khai lỗ ảo của các DN FDI. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ giao chỉ tiêu ngành thuế phải thanh tra 3% và kiểm tra 20% số DN địa phương quản lý. Các DN cần phải thanh tra là có số lỗ ba năm, rồi hai năm và một năm.Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nếu chứng minh được những DN nào chuyển giá thì nhanh chóng có biện pháp nhắc nhở, truy thu. Còn những DN nào lỗ quá và không có khả năng chi trả thì lúc đó mới cần dùng đến biện pháp đóng cửa. Bởi vì ở đây, DN chuyển giá như thế nào mà lỗ nhưng vẫn hoạt động, tức là sống được. Như vậy, các cơ quan chức năng nên dùng các biện pháp nghiệp vụ để xem xét sổ sách để so sánh giá thế giới, giá khu vực. Để có thể làm được tốt thì nên làm thí điểm một số DN lỗ rõ ràng quá.“Bây giờ thì thấy rõ nhiều DN FDI chuyển từ sản xuất sang phân phối như Sony, Canon. Do vậy đã đến lúc chúng ta phải có tổng kết đánh giá cụ thể tình hình đầu tư nước ngoài để có biện pháp đồng bộ dù có thể gây xáo động đến môi trường kinh doanh nhưng cái được lớn nhất là việc làm này sẽ mang lại công bằng cho tất cả DN đang kinh doanh ở Việt Nam dù trong nước hay ngoài nước” - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định.Theo Lê ThanhPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website