Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhà in quá tải, doanh nghiệp khóc ròng

Thứ 4 26/01/2011 16h:18
Nhà in quá tải, doanh nghiệp khóc ròng
Đến hạn doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự in nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn không có hóa đơn sử dụng do nhà in trễ hẹn.
Cơ quan thuế “chữa cháy” bằng cách bán hóa đơn đỏ năm 2010 để DN sử dụng dù trước đó những DN này không đăng ký mua hóa đơn.

Chị T: kế toán một công ty truyền thông, cho biết theo hợp đồng ngày 25-12-2010 công ty sẽ được nhận hóa đơn nhưng đến nay DN in vẫn chưa giao. Liên hệ điện thoại công ty không trả lời. Trước đó do nghĩ rằng sẽ sớm có hóa đơn nên cuối năm 2010 chỉ mua một lượng nhỏ hóa đơn đỏ của cơ quan thuế. Tương tự, anh H: kế toán một công ty dịch vụ thương mại, cho biết DN này đặt in 500 cuốn từ tháng 11-2010, nhà in “hứa” sẽ có hóa đơn trước 1-1-2011 nhưng đến nay vẫn chưa in xong. DN làm áp lực thì nhà in hứa một tuần sau sẽ giao khoảng 5-10 cuốn để DN sử dụng tạm. Số còn lại sẽ giao sau.Chi cục thuế Bình Thạnh (TP.HCM), xác nhận gần đây nhiều DN lên cơ quan thuế xin mua thêm hóa đơn đỏ năm 2010 để sử dụng với lý do nhà in trễ hẹn. Do DN ở thế bị động nên cơ quan thuế phải xin ý kiến Cục Thuế để bán thêm hóa đơn cho DN sử dụng trong thời gian chờ đợi nhà in giao hóa đơn.Ông Nguyễn Hải Minh, giám đốc Công ty In tài chính chi nhánh TP.HCM, thừa nhận nhà in trễ hẹn hợp đồng giao hóa đơn đối với nhiều DN do phải ưu tiên in 12.000 cuốn hóa đơn đỏ cho Tổng cục Thuế. Ông Minh cho biết có nhiều trường hợp DN “ăn vạ” tại công ty. Trong tình huống này phải giải quyết theo kiểu tình thế.Với những DN thật sự không còn hóa đơn để sử dụng, công ty buộc phải yêu cầu tạm ngưng số đang in dở để in ngay một vài cuốn cho DN sử dụng. Rơi vào tình huống này chủ yếu là các công ty thuộc diện tự in hóa đơn trước năm 2011, không thuộc diện được cơ quan thuế bán tiếp hóa đơn đỏ để sử dụng. Một số trường hợp bị trễ hẹn nhưng DN vẫn có thể mua thêm hóa đơn từ cơ quan thuế. Với DN in số lượng hóa đơn lớn, công ty sẽ giao làm nhiều lần, tranh thủ thời gian in hóa đơn cho DN khác.Theo nhiều DN, tới đây tình hình sẽ rất căng thẳng do DN in sẽ nghỉ tết, do vậy nếu không nhận được hóa đơn trước tết sớm nhất đến cuối tháng 2 mới có thể nhận được hóa đơn. Theo ông Nguyễn Thái Linh - tổng giám Công ty in Liên Sơn, đó cũng là mối lo của DN in vì đợt tết công nhân sẽ về quê, lao động sẽ bị thiếu hụt.Ông Linh cũng thừa nhận tình trạng chậm giao hóa đơn cho DN do số lượng DN đặt in quá đông dẫn đến quy trình thiết kế mẫu hóa đơn bị chậm. Với những DN thiết kế mẫu riêng, không theo các mẫu có sẵn của nhà in thì phải đến 15-30 ngày sau DN in mới thiết kế xong hóa đơn.Ông Nguyễn Hải Minh cho biết để đẩy nhanh tiến độ dịp tết này công ty chỉ nghỉ bốn ngày, từ 29 đến mồng 3 tết. Từ mồng 4 DN sẽ hoạt động trở lại. Đến nay Công ty In tài chính chi nhánh TP.HCM mới giao hóa đơn cho 2.700 DN. Tương tự tại Công ty in Liên Sơn mới giao hóa đơn cho khoảng 4.000 DN trong khi số đặt in lên đến 13.000 DN. Theo nhiều DN in, cơ quan thuế nên linh động bán thêm hóa đơn đỏ cho DN sử dụng, đồng thời giãn thời gian sử dụng hóa đơn đỏ đến hết tháng 6 (thay vì 31-3-2011) để tạo điều kiện thuận lợi cho DN.Theo Ánh HồngTuổi trẻSố lượt xem: 267
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website