Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tạm dừng thành lập mới các tập đoàn

Thứ 4 03/08/2011 10h:11
Tạm dừng thành lập mới các tập đoàn
Việc làm ăn của doanh nghiệp có hiệu quả hay không, không hẳn do thuộc mô hình doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân mà phải xem xét vấn đề quản trị của doanh nghiệp đó như thế nào.

Trong số 10 kiến nghị của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII, có việc tạm dừng thành lập tập đoàn kinh tế nhà nước. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Văn Hiền (nguyên chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII) cho biết:- Ngay sau khi thí điểm thành lập tám tập đoàn kinh tế đầu tiên, chúng tôi đã có đề xuất với cơ quan cấp trên là nên tạm dừng thành lập mới các tập đoàn kinh tế nhà nước. Trước hết cần tổng kết lại mô hình các tập đoàn kinh tế hiện tại, đánh giá toàn diện hiệu quả cũng như những yếu tố chưa phù hợp của các tập đoàn trong quá trình hoạt động để làm cơ sở tiếp tục thực hiện chủ trương này.Trước đây, khi tiến hành cuộc giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, Quốc hội đã chỉ ra một số vấn đề chưa phù hợp.Ví dụ mối quan hệ giữa công ty mẹ và các công ty con về quản lý vốn, vấn đề thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu, chức năng quản lý nhà nước, vấn đề quản trị doanh nghiệp ở các tập đoàn, tổng công ty này... Có ý kiến còn cho rằng việc thành lập các tập đoàn kinh tế nhà nước như vừa qua còn mang nặng tính hành chính. Tất cả vấn đề đó cần được tổng kết, nghiên cứu để đưa ra một mô hình phù hợp.* Theo ông, vấn đề đáng quan tâm nhất đối với doanh nghiệp nhà nước, nhất là các tập đoàn kinh tế hiện nay là gì?- Trước hết là chế độ trách nhiệm phải rõ ràng. Thứ hai là quản trị của Nhà nước đối với doanh nghiệp và quản trị trong nội bộ doanh nghiệp phải có đổi mới, nếu vẫn đi theo mô hình cũ hiệu quả sẽ thấp. Đây là vấn đề khá quan trọng chi

Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website