Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vì sao Công ty cà phê Đức Lập bị đề nghị khởi tố?

Thứ 5 04/08/2011 07h:21
Vì sao Công ty cà phê Đức Lập bị đề nghị khởi tố?
Sau một thời gian tiến hành thanh kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại công ty này.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có công văn đề nghị công an tỉnh điều tra vụ cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế, thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cà phê Đức Lập, đề nghị khởi tố bị can đối với ông Trần Trí Công, nguyên Giám đốc công ty, vì đã có hành vi “thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”... Năm 1985, Nông trường cà phê Đắk Sắk (nay đổi thành Công ty cà phê Đức Lập, có địa chỉ tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) được thành lập. Từ năm 1999 đến nay, công ty liên tục thua lỗ, nợ nần.Sau một thời gian tiến hành thanh kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại công ty này. Cụ thể, từ năm 1999 đến nay công ty đã để thua lỗ số tiền gần 30 tỷ đồng. Đặc biệt, có giai đoạn chỉ trong vòng gần 5 năm (cuối 1999 đến đầu 2004) công ty đã để thua lỗ hơn 28 tỷ đồng. Nguyên nhân chính không phải vì sự biến động thất thường của giá cà phê mà do công tác quản lý, điều hành yếu kém cùng sự tắc trách của ban lãnh đạo công ty.Để đối phó, công ty đã báo cáo sai số tiền thua lỗ để che mắt cơ quan chức năng. Cụ thể như năm 1999, trên thực tế số tiền bị lỗ hơn 15,5 tỷ đồng nhưng công ty chỉ hạch toán bị lỗ hơn 7,1 tỷ đồng. Số tiền lỗ hơn 8,3 tỷ đồng còn lại thay vì đưa vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của cả năm, công ty lại cố tình hạch toán vào các khoản chi phí kinh doanh khác. Mặt khác, trong số hơn 15,5 tỷ đồng bị thua lỗ này chỉ có hơn 1,7 tỷ đồng bị lỗ do chênh lệch giá cà phê thị trường, số còn lại đều do chi tiêu lãng phí, buông lỏng quản lý.Theo Thanh tra tỉnh, hiện nay số nợ của công ty đã hơn 89 tỷ đồng và không còn khả năng hoàn trả, trong đó phần lớn là nợ tiền vay từ các ngân hàng. Ngoài ra, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hơn 1,6 tỷ đồng và nợ các đối tác làm ăn, nợ chi tiêu gần 3 tỷ đồng...Mặc dù nợ như chúa chổm nhưng trong những năm qua công ty đã chi hơn 10 tỷ đồng vay từ ngân hàng để đầu tư xây dựng các công trình cơ bản của đơn vị, mua sắm trang thiết bị làm việc cho cán bộ, nhân viên; đồng thời dùng hơn 32,1 tỷ đồng vay từ ngân hàng này để đáo nợ cho ngân hàng khác.Ngoài những sai phạm trên, công ty còn để xảy ra tình trạng chi tiêu hoang phí, sai nguyên tắc, làm thất thoát nguồn tài chính và gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính riêng trong vòng hai năm 1999 và 2000, công ty đã chi hơn 634 triệu đồng chỉ để... tiếp khách. Các khoản chi vô lý, trái với nguyên tắc tài chính như: mua sắm điện thoại di động, trả tiền điện thoại cho cán bộ, bồi dưỡng công tá

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website