Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam đóng góp tích cực vào WEF lần thứ 41

Chủ nhật 30/01/2011 11h:06
Sau 5 ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 41 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 30/1 đã bế mạc tại Davos (Thụy Sĩ).

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ đã có buổi phỏng vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về những kết quả thu được và những đóng góp của Việt Nam tại diễn đàn kinh tế quan trọng này.

- Thưa Phó Thủ tướng, WEF lần thứ 41 vừa kết thúc, với tư cách là trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, xin Phó Thủ tướng cho biết những kết quả chính và những vấn đề rút ra tại diễn đàn lần này.

Phó Thủ tướng: Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 41 tổ chức tại Davos có sự tham gia của 2.500 đại biểu từ các nước trên thế giới, trong đó có 35 lãnh đạo quốc gia và hơn 1.400 đại diện các tập đoàn kinh tế lớn. Từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn cử đoàn đại biểu do thủ tướng hoặc phó thủ tướng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Năm nay, đoàn Việt Nam có chương trình làm việc chặt chẽ và phong phú. Trong vòng 3 ngày, đoàn đã tham gia 29 sự kiện, trong đó có 5 cuộc làm việc với đại diện các quốc gia mà Việt Nam có quan hệ chặt chẽ như Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng thường trực Nga, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Đức…

Ngoài ra, đoàn cũng đã tham gia 5 hội thảo chính liên quan tới những vấn đề lớn như “Xây dựng mô hình kinh tế mới sau khủng hoảng,” “Đánh giá tình hình và dự báo triển vọng kinh tế thời gian tới,” “Phát triển nông nghiệp trong điều kiện hiện nay.”

Đoàn cũng đã có 6 cuộc làm việc với đại diện các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang đầu tư vào Việt Nam để tiếp nhận các ý kiến và kiến nghị nhằm tiếp tục hỗ trợ họ cũng như các nhà đầu tư nói chung.

Có thể nói, qua tham gia WEF, chúng ta đã đạt được 3 mục tiêu đề ra. Thứ nhất, tiếp cận các thông tin trên thế giới từ các nhà lãnh đạo quốc gia, các nhà khoa học về tình hình hiện nay cũng như dự báo sắp tới. Thứ hai, gặp gỡ những đối tác, đại diện quốc gia, các doanh nghiệp có tầm quan trọng đối với Việt Nam nhằm củng cố và tăng cường quan hệ. Thứ ba, chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Việt Nam với bạn bè trên thế giới, đặc biệt là truyền tải tới các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá của chúng ta về tình hình đất nước và kế hoạch phát triển sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vừa qua.

- Xin Phó Thủ tướng cho biết những đóng góp của đoàn Việt Nam tại WEF 2011.

Phó Thủ tướng: Trước hết, việc Việt Nam năm nay tiếp tục cử đoàn cấp cao tham dự hội nghị là một đóng góp. Trong quá trình tiếp xúc, các Chủ tịch WEF mong muốn Việt Nam tiếp tục cử đoàn cấp cao tham dự các hội nghị tiếp theo.

Bởi lẽ, trong năm vừa qua, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm của khu vực tới WEF. Đặc biệt, đoàn đã tham gia một số chuyên đề do ban tổ chức đề nghị như diễn đàn về nông nghiệp.

Đây là một hội thảo sâu, kéo dài 3 giờ với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan…

Tại cuộc họp này, Việt Nam được giao thực hiện một trong 5 chuyên đề, đó là “Phát triển các sản phẩm bền vững có hiệu quả cao với sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà nước và nông dân.” Chuyên đề của đoàn Việt Nam được các đại biểu rất quan tâm. Họ cho rằng đây là mô hình tốt và mong muốn Việt Nam phổ biến, giới thiệu kết quả sâu hơn khi chúng ta triển khai trong các năm tới.

Trong cuộc họp riêng của đại diện lãnh đạo các quốc gia, WEF tổ chức 5 bàn làm việc nhỏ, mỗi bàn có một người làm nhiệm vụ tóm tắt ý kiến của các đại biểu trong bàn thành văn bản chung để giới thiệu với hội nghị.

Với tư cách là trưởng đoàn Việt Nam, tôi được phân công tóm tắt ý kiến của một bàn hội nghị có Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Thái Lan, Tổng Thư ký Các quốc gia Phát triển tham gia… Tọa đàm của bàn tôi và bản tóm tắt của Việt Nam được các thành viên trong bàn rất hoan nghênh.

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tiếp xúc với lãnh đạo các nước trong các cuộc tọa đàm. Đoàn chúng tôi cảm nhận rằng bạn bè thế giới quan tâm đến vấn đề Việt Nam kiểm soát lạm phát như thế nào.

Họ rất vui mừng khi biết rằng tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI vừa qua, Việt Nam đã khẳng định tăng trưởng không phải dựa vào số lượng mà dựa trên cơ sở hiệu quả và phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam cũng khẳng định với bạn bè quốc tế rằng Việt Nam phát triển kinh tế đi đôi với phát triển xã hội; đẩy mạnh hội nhập toàn diện, chứ không chỉ về kinh tế; tiếp tục các quá trình dân chủ hóa trong xã hội. Bạn bè quốc tế rất vui vì đây là những thông tin họ nhận được ngay sau Đại hội Đảng vừa qua.

Có thể nói, qua tham gia WEF lần này, đoàn Việt Nam đã khẳng định lại tình cảm đối với những nước lâu nay Việt Nam đã có quan hệ; khẳng định lại tình cảm và trách nhiệm của Việt Nam với các nhà đầu tư.

Đoàn cũng đã thông báo cho Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng năm sau, Việt Nam sẽ có gian triển lãm nghệ thuật theo yêu cầu của WEF nhằm góp phần giúp các quốc gia khác hiểu hơn về Việt Nam, không chỉ về kinh tế, chính trị mà cả văn hóa và nghệ thuật của đất nước chúng ta.

- Xin cám ơn Phó Thủ tướng./.

Theo Vietnamplus
Số lượt xem: 252
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website