Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mối lo lạm phát chi phí đẩy

Thứ 7 12/02/2011 22h:06
Mối lo lạm phát chi phí đẩy
Xăng dầu kêu lỗ. Than, điện đòi tăng giá. Một loạt hàng hóa thiết yếu của nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục được giữ giá.

Trước hàng loạt thông tin nhiều chiều từ công luận, doanh nghiệp và người dân không khỏi lo lắng rằng, sớm muộn sẽ chịu tác động từ các áp lực tăng giá này. Các chuyên gia thì bắt đầu lo ngại về việc tăng chi phí đầu vào sẽ đẩy lạm phát gia tăng, hay còn gọi là lạm phát do chi phí đẩy.Ông Đoàn Minh Hùng, Phó TGĐ tài chính Thép Vạn Lợi ước tính, nếu giá điện tăng thêm 10%, dầu tăng thêm 2000 đồng/lít, thì giá thành mỗi tấn phôi thép tăng trên 2%.Lo ngại giá nhiên liệu tăng, ông Hùng còn bất an hơn vì không biết lúc nào tăng. Thế nên từ đầu năm, Thép Vạn Lợi chỉ dám ký các hợp đồng trước khi giao hàng khoảng 1 tuần, kế hoạch sản xuất cũng rất ngắn hạn.“Chắc chắn kế hoạch sản xuất năm nay rất khó khăn, nếu nguyên liệu đầu vào tăng, lúc nào cũng lo tăng như thế nào để lo tài chính, sản xuất lúc nào cũng không yên tâm, không biết có sản xuất nữa không hay dừng lại. Chúng tôi không tự chủ động được”. Ông Đoàn Minh Hùng cho biết.Ông Phan Thế Ruệ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại thì cho rằng: “Rõ ràng các chuyên gia dự báo là áp lực tăng đầu vào, phải bắt đầu từ than. Mấy năm trước xuất khẩu than bù lỗ nội địa, bây giờ rất khó. Than tăng thì thép tăng, xi măng tăng, tất cả những gì dùng đến điện tăng”.Nhiều ý kiến lo ngại giá xăng dầu tăng sẽ kéo lạm phát lên theo, tuy nhiên, TS.Lê Xuân Nghĩa lại cho rằng, theo các số liệu quá khứ, giá xăng dầu tăng không tạo hiệu ứng quá mạnh lên chỉ số lạm phát.TS.Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: “Giá xăng dầu năm ngoái tăng 3 lần, 2 lần điều chỉnh giảm, tổng hòa lại giá xăng dầu tăng đáng kể. Khi tính nó tác động đến nền kinh tế như thế nào, vòng thứ nhất, nó làm tăng mặt bằng giá 0,1%. Tính nhiều vòng cho đến khi nó hội tụ, nó tăng tổng mặt bằng giá 1% trong tổng số 12% lạm phát năm ngoái”.Chi phí tăng, vẫn biết câu chuyện cải tiến công nghệ để tiết kiệm năng lượng luôn là bài toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này không thể một sớm một chiều như với công nghệ sản xuất phôi thép lên tới gần nghìn tỷ đồng.Than, điện, xăng dầu, không phải một, mà hàng loạt các yếu tố đầu vào của doanh nghiệp đang nhấp nhổm tăng giá. Một phần chi phí đầu vào tăng sẽ đội giá đầu ra tăng theo và khi giá cả một loạt hàng hóa tăng, thì cái khó của doanh nghiệp đã lan ra thành cái khó của toàn xã hội. Còn nói như các chuyên gia, lạm phát chi phí đẩy có thể là loại lạm phát đáng ngại nhất năm 2011.Theo Minh Hường
VTV.VNSố lượt xem: 467
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website