Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

ĐBSCL: cảnh giác với xâm nhập mặn!

Chủ nhật 13/02/2011 09h:53
So với những năm trước, năm nay nước mặn đã xâm nhập sớm và sâu hơn tại các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Hiện nay độ mặn của các con sông tại Long An, Bến Tre, Trà Vinh… đã tăng cao so với cùng thời điểm này năm ngoái.Ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết: “Theo số liệu của chúng tôi, năm nay mức độ xâm nhập mặn sẽ cao bằng những năm 2003, 2004, 2005 nhưng đây chưa phải là năm cao nhất về mức độ xâm nhập mặn”.Theo kết quả nghiên cứu của đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, năm nay tại các tỉnh ven biển như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền 30-40km, sâu hơn khoảng 10 km so với năm ngoái.Còn viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam (Siwrr) ứng dụng sơ đồ thủy lực và phần mềm chuyên dụng đã đưa ra mức dự báo là độ mặn tại các tỉnh ĐBSCL sẽ rơi vào đỉnh điểm trong khoảng từ tháng 3 đến giữa tháng 4.Cụ thể, trong tháng 4, trên sông Cái Lớn độ mặn 10g/l (10 phần nghìn) có thể xâm nhập sâu khoảng 15km kể từ cửa sông. Độ mặn 4 g/l xâm nhập sâu 25km và ở 1g/l độ mặn xâm nhập sâu 40km tính từ cửa sông. Còn trên sông Hàm Luông độ mặn 1g/l sẽ vào sâu khoảng 50km.Ông Tăng Đức Thắng, Viện trưởng viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết, dự báo chính xác độ xâm nhập mặn của từng địa phương thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL là rất khó khăn và cần nhiều thời gian. Vì theo ông Thắng, nồng độ cũng như mức độ xâm nhập tại ĐBSCL phụ thuộc vào lưu lượng dòng nước đổ về từ thượng nguồn các dòng sông, cụ thể là đầu nguồn sông Mê kông.“Hiện chúng tôi đang tập trung theo dõi lưu lượng nước tại thượng lưu sông Mê kông để có những dự báo chính xác và dài hạn hơn. Khoảng cuối tháng 2 Siwrr mới có những kết quả chính xác nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ĐBSCL để có kế hoạch mùa vụ thích hợp” ông Thắng cho biết qua điện thoại.Hiện, nước mặn đã xâm nhập khá sâu vào các địa phương ven biển của tỉnh Bạc Liêu, một trong những tỉnh có ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất, song theo ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh này đã hoàn thành các tuyến đê phân mặn-ngọt với 9 cống ngăn cách đặt tại các địa phương. Nhờ vậy, Bạc Liêu đã chủ động được nguồn nước cho 44.000 héc ta lúa đông xuân cũng nhưng những hoạt động sản xuất nông nghiệp khác.Theo Ngọc HùngTBKTSGSố lượt xem: 225
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website