Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Vàng” trong rừng keo

Thứ 3 16/08/2011 08h:01
“Vàng” trong rừng keo
Nhờ phát hiện ong có thể tạo mật ở rừng keo lai, người nuôi ong đã tăng sản lượng mật lên gấp đôi so với trước.
Thế nhưng loại mật ong này chưa được nghiên cứu để tiêu chuẩn hóa, nhằm tăng giá trị sản phẩm.

“Trước đây, mỗi đàn ong của tôi chỉ khai thác mật tối đa được khoảng 5 tháng. Mấy năm nay, đã tăng lên đến 10 tháng.Tất cả là nhờ những rừng keo lai ở các tỉnh miền Trung”, ông Võ Văn Kiệt, một người nuôi ong lấy mật tại quận 12, TP.HCM nói.

Sản lượng mật tăng gấp đôi

Là người có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề nuôi ong, ông Kiệt cho biết: những năm trước đây, từ tháng 12, ông đưa đàn ong của mình lên vùng Đồng Nai, Bình Phước để khai thác mật từ lá cao su, hoa cà phê, hoa điều… đến hết tháng 3 năm sau thì kết thúc. Sau đó, tùy thời tiết để có thể di chuyển ong ra các tỉnh phía Bắc, hoặc xuống miền Tây để khai thác mùa hoa vải thiều, hoa nhãn được khoảng hơn một tháng nữa. Còn lại phải dưỡng ong bằng đường.

Tuy nhiên, gần đây, thời gian khai thác tăng lên đến 10 tháng. Khoảng thời gian dưỡng đàn, nhân đàn, nuôi ong bằng đường chỉ còn 2 tháng. Đó là nhờ đưa đàn ong ra các tỉnh miền Trung để khai thác mật trong rừng keo. Theo những người nuôi ong, cây keo lai có thể cho mật quanh năm, nhưng hiệu quả nhất cho việc khai thác nhất từ tháng 4 – 10 hằng năm. Sau đó thì phải dưỡng đàn để đưa đi khai thác mật ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên trên cây cao su, cà phê, điều.

“Trước đây, khi chưa phát hiện ra mật trong rừng keo lai, một đàn ong chỉ khai thác tối đa chừng 40kg mật/năm, nhưng nay sản lượng đó đã tăng lên từ 60 – 100 kg mật/năm. Nếu chăm sóc tốt, đàn ong có thể cho 120 kg mật/năm”, ông Kiệt chia sẻ. Với 100 ha keo lai, đủ sức cho khoảng 2.000 đàn ong hút mật và thu được 40 tấn mật/vụ.

Chăm sóc vườn ong trong vườn keo.

Mật tốt, nhưng chưa được chuẩn hóa

Khi đưa đàn ong đi lấy mật, thường gặp phải những vườn, nông trường bị xịt thuốc bảo vệ thực vật. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe ong, chất lượng mật và dễ bị tồn dư lượng thuốc trong mật. Trong khi đó, hơn 90% sản lượng mật ong của Việt Nam được xuất khẩu.

TS Lê Minh Hoàng, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, bản thân cây keo lai rất ít bị bệnh. Hầu như không ai đủ công sức, chi phí xịt thuốc ở rừng cây keo lai. Chính vì vậy, chất lượng mật thu được đảm bảo không nhiễm thuốc.

Theo TS Hoàng, nhờ mật từ cây keo lai mà lượng mật xuất khẩu của Việt Nam đã tăng đột biến trong mấy năm trở lại đây. Điều này làm cho nhiều nước nhập khẩu mật của Việt Nam, nhất là thị trường Mỹ, Tây Âu nghi ngại. Họ e ngại Việt Nam nhập mật từ Trung Quốc (có chất lượng thấp hơn) để tái xuất. Thực tế, cũng đã có một số trường hợp doanh nghiệp vốn nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam làm điều này.

Mật ong đọng lại thành giọt trên cuống lá.

Ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong Việt Nam cho biết, mật từ cây keo rất có tiềm năng và sản lượng lớn, nhưng do quá mới nên chưa có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ quy trình khai thác, vệ sinh an toàn thực phẩm, đánh giá chất lượng mật… một cách khoa học. Sắp tới, Hiệp hội sẽ có đề tài nghiên cứu khoa học nghiêm túc về vấn đề này.

Hiện tại, đánh giá tiêu chí mật khai thác từ cây keo lai của các phòng kiểm định uy tín trên thế giới lại đưa ra thông số xét nghiệm không thống nhất. Một số thị trường do quen với nguồn mật truyền thống cao su, điều… nên mật từ cây keo lai chưa tạo được lòng tin.

Với giá mua tại đàn khoảng 30 nghìn đồng/kg mật, và chế biến, loại tạp chất để xuất khẩu sẽ có giá trên 40 nghìn đồng/kg. Nếu việc “chuẩn hóa” mật ong keo lai được thực hiện, đây là con đường giúp dân làm giàu và giữ được màu xanh của những cánh rừng keo lai.

Theo Thái Ngọc
Báo Đất Việt
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website