Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khu kinh tế Dung Quất: 10 năm thu ngân sách tăng 130 lần

Thứ 4 17/08/2011 11h:54
Khu kinh tế Dung Quất: 10 năm thu ngân sách tăng 130 lần
Đến nay, tại KKT Dung Quất, 113 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 128 ngàn tỷ đồng.
Nhờ sự phát triển nhanh chóng của Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất, kinh tế- xã hội của Quảng Ngãi các năm gần đây đã có những bước nhảy vọt, thu ngân sách của tỉnh tăng 130 lần so với 10 năm trước.Sau 15 năm xây dựng và phát triển (16/8/1996-16/8/2011), đến nay, KKT Dung Quất đã xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng các công trình hạ tầng như đường giao thông với tổng chiều dài 120 km; 17 khu dân cư, với diện tích 112ha, đáp ứng cho trên 1.200 hộ dân, trường dạy nghề quy mô đào tạo 2.000 sinh viên; trạm thu phát sóng truyền hình Dung Quất; Bệnh viện Dung Quất quy mô 100 giường; Trung tâm văn hoá thể thao; Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường; Trung tâm Nông lâm nghiệp… và nhiều công trình tiện ích khác.

Nhờ sự phát triển nhanh chóng củaKKT Dung Quất, kinh tế- xã hội của Quảng Ngãi các năm gần đây đã có những bước nhảy vọt đáng kể.Năm 2000 thu ngân sách cả tỉnh đạt 100 tỷ đồng, 5 năm sau (2005) Quảng Ngãi đạt đến con số thu 500 tỷ đồng. 5 năm tiếp theo đó, tổng thu ngân sách của Quảng Ngãi đã đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 130 lần so với 10 năm trước. Dự kiến năm 2011, thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi đạt con số 18.500 tỷ đồng.Nhận thức được vai trò và vị trí của KKT Dung Quất đối với cả nước đặc biệt đối với địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đồng hành với Ban quản lý KKT Dung Quất trong việc di dời, giải tỏa tạo điều kiện cho việc xây dựng, phát triển khu công nghiệp. Đồng thời Quảng Ngãi cũng đã góp phầnđắc lực trong việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ,đảm bảo cho nhà máy lọc dầu và toàn bộ KKT Dung Quất hoạt động an toàn.Từ một trong những tỉnh còn khó khăn của cả nước, Quảng Ngãi đã vươn lên đứng vào hàng thứ 7 trong các tỉnh có mức thu ngân sách cao. Đây là giai đoạn chứng kiến sự phát triển bứt phá của tỉnh Quảng Ngãi trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh: Chinhphu.vnTừ vùng đất nghèo nàn, trải qua bao cuộc chiến, với cơ sở hạ tầng yếu kém, đến nay KKT Dung Quất đã có nhiều thay đổi quan trọng; hệ thống giao thông nhiều thuận lợi, hệ thống cấp điện, cấp nước, bưu chính viễn thông đáp ứng tốt cho các nhu cầu phát triển chung của Khu.

Cùng với vị thế là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của miền Trung – Tây Nguyên, KKT Dung Quất được đánh giá là một trong những KKT tiên phong và thành công trong cả nước, với các dự án lớn như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy Polypropylen, Nhà máy đóng tàu Dung Quất… cùng với hệ thống cảng biển sầm uất, với quy mô lớn có thể đáp ứng tàu có trọng tải đến 50.000 tấn ra vào cảng.Đáng chú ý là tại KKT Dung Quất đã có hàng vạn lao động, hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư lành nghề hoạt động trong điều kiện, môi trường thuận lợi. Đời sống của các bộ viên chức, kỹ sư, công nhân được đảm bảo, tạo sự yên tâm công tác gắn bó lâu dài. Nhiều con em Quảng Ngãi đã quay trở về làm việc tại các nhà máy của KKT Dung Quất là tín hiệu rất đáng mừng.Đến nay, tại KKT Dung Quất, 113 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 128 ngàn tỷ đồng, trong đó có 100 dự án trong nước với tổng vốn khoảng 67,6 ngàn tỷ đồng và 13 dự án nước ngoài với tổng vốn 3.746 triệu USD. Tổng giá trị thực hiện đầu tư khoảng 4,8 tỷ USD/8 tỷ USD (đạt 60%).Với những thànhquả đó, thời gian qua,Ban quản lý KKT Dung Quất đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen dành tập thể và cá nhân của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều danh hiệu cao quý khác của các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng.Theo Ngân TranhChinhphu.vnSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website