Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp nói gì về điều chỉnh tỷ giá (2)

Thứ 6 18/02/2011 00h:00
Doanh nghiệp nói gì về điều chỉnh tỷ giá (2)
Ông Trần Tuấn Dương – Tổng Giám đốc HPG: “Điều chỉnh là cần thiết nhưng chưa đủ.”

Ô.Trần Tuấn Dương – Tổng Giám đốc HPG: “Điều chỉnh là cần thiết nhưng chưa đủ.”

Việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vừa qua có mục đích làm lành mạnh thị trường tài chính nói chung, giúp tỷ giá trên thị trường tài chính chính thức (hệ thống các ngân hàng) và thị trường tự do gần nhau hơn, tạo điều kiện cho ngoại tệ chảy vào ngân hàng nhiều hơn.

Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết nhưng chưa đủ, bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có các chế tài đủ mạnh để kiểm soát thị trường “chợ đen”. Bằng chứng là sau khi điều chỉnh, tỷ giá đô la trên thị trường tự do vẫn tăng.

Xét về ảnh hưởng với ngành sản xuất thép, đa số các doanh nghiệp thép Việt Nam đều phụ thuộc vào nguồn phôi thép nhập khẩu để cán thép hoặc nhập phế liệu để sản xuất phôi. Với cơ chế tỷ giá mới, chi phí sản xuất của doanh nghiệp sản xuất thép sẽ phải đội lên khoảng 3 - 4%, dẫn đến việc giá thép trong nước tăng lên.

Nếu Nhà nước có các biện pháp kiểm soát thị trường tự do mạnh tay hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua ngoại tệ với đúng giá niêm yết thì khó khăn của ngành thép sẽ nhẹ nhàng hơn. Ai cũng biết trong hệ thống ngân hàng hiện nay đang tồn tại cơ chế 2 tỷ giá và doanh nghiệp khó mà tiếp cận được ngoại tệ, cụ thể là USD với giá niêm yết để nhập khẩu nguyên vật liệu.

Hòa Phát cũng không nằm ngoài vòng quay ảnh hưởng ấy. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang chủ động được tới 85% nguồn phôi để cán thép. Trong đó, phần lớn số phôi này được sản xuất từ nguyên liệu quặng sắt trong nước nên không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tỷ giá, đảm bảo giá thành sản phẩm cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Hòa Phát cũng có các biện pháp nhằm giảm thiểu dư nợ bằng USD, ưu tiên nợ đồng Việt Nam để hạn chế ảnh hưởng của việc tăng tỷ giá. Và đặc biệt, Hòa Phát đang tập trung đầu tư sản xuất theo mô hình khép kín từ nguyên liệu quặng sắt tự khai thác đến thép thành phẩm bằng công nghệ lò cao tiên tiến nhất hiện nay. Do vậy, tôi tin thép Hòa Phát sẽ có sức cạnh tranh hơn hẳn so với các doanh nghiệp trong ngành tại Việt Nam.Đại diện FPT: “Tỷ giá sẽ ổn định và dễ dự báo hơn, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh”

Vấn đề biến động và điều chỉnh tỷ giá không phải là mới mà đã xảy ra khá phổ biến trong vòng 03 năm trở lại đây nên FPT đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý rủi ro tỷ giá. Việc điều chỉnh tỷ giá lần này cũng đã được FPT dự tính từ trước nên về cơ bản không tác động trực tiếp nhiều đến KQKD của FPT.

Về tác động gián tiếp, khi tỷ giá điều chỉnh tăng thì lạm phát có thể làm cho sức mua giảm sút, ảnh hưởng phần nào đến doanh thu và chi phí của FPT cũng như các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của điều chỉnh lần này là hướng tới việc quản lý tỷ giá linh hoạt theo cơ chế thị trường, nếu đúng như vậy thì theo đánh giá nội bộ của FPT, bài toán tỷ giá sẽ ổn định và dễ dự báo hơn nên sẽ thuận lợi cho FPT trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị rủi ro tỷ giá từ thực tiễn kinh doanh nhiều năm cũng như học hỏi các đối tác, bạn hàng lớn trên thế giới, FPT sẽ tiếp tục chủ động trong điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh FPT được xây dựng với các kịch bản khác nhau tương ứng với thay đổi của các yếu tố vĩ mô.

Bên cạnh đó, nhiều biện pháp quản trị được FPT áp dụng trong việc quản lý rủi ro tỷ giá, điển hình như:

- Thường xuyên dự báo tình hình tỷ giá để xác định chính xác giá đầu vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh- Sử dụng các công cụ bảo hiểm tỷ giá như mua forward, option, cân bằng dư nợ USD/VND, …- Tối ưu việc quản lý vòng quay vốn để giảm thiểu thiệt hại và tăng hiệu quả kinh doanhÔng Ngô Văn Chinh – Kế toán trưởng Dược Hà Tây: “Điều chỉnh tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty”

Khi tỷ giá được điều chỉnh thì giá thành mua nguyên liệu sản phẩm của công ty cũng tăng theo. Với đặc thù là doanh nghiệp dược, hầu hết các hóa chất cho sản xuất là nhập khẩu. Vì vậy khi tỷ giá được điều chỉnh tăng lên, chi phí sản xuất của công ty cũng tăng tương ứng.

Chi phí sản xuất tăng, giá thành sản phẩm sẽ tăng theo. Chúng tôi đứng trước bài toán khó khi giá tăng, khả năng tiêu thụ hàng hóa giảm. Nếu không tăng giá thì hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp đi, không có lợi nhuận và giá trị gia tăng để tái đầu tư sản xuất. Vì thế điều chỉnh tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty

Đối mặt với những thách thức như vậy, công ty cũng thực hiện những biện pháp nhằm giảm bất lợi từ điều chỉnh tỷ giá. Để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, chúng tôi giảm lượng dự trữ nguyên liệu, sản phẩm. Mục đích là tăng nhanh vòng quay vốn. Tiếp đến rà soát quy trình kinh doanh sản xuất, thực hiện các biện pháp tiết kiệm các chi phí nhất là những chi phí được xác định là lãng phí trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Với những biện pháp trên thì công ty hy vọng sẽ giữ được hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo được kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra. Doanh nghiệp luôn cố gắng để vượt qua khó khăn để kinh doanh sản xuât, nhưng chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý NN đảm bảo sự ổn định tỷ giá để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.Kiều Thuật – Cao Sơn (thực hiện)Số lượt xem: 415
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website