Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chuyên gia: Nên giải quyết vấn đề “lời thật, lỗ giả” từng bước

Thứ 7 19/02/2011 07h:17
Chuyên gia: Nên giải quyết vấn đề “lời thật, lỗ giả” từng bước
Có đến 2/3 các công ty được khảo sát trong năm 2010 nói rằng họ đã từng bị thanh tra về chuyển giá trong khi tỷ lệ này trong cuộc khảo sát năm 2007 là 52%.

Các cấp quản lý nhà nước và cơ quan thuế đang tăng cường các giải pháp để ngăn chặn việc chuyển giá dẫn đến “lời thật, lỗ giả” tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thomas Borstell, Giám đốc toàn cầu phụ trách dịch vụ xác định giá thị trường của công ty kiểm toán Ernst & Young, cho rằng vấn đề này cần được giải quyết từng bước thì mới đem lại hiệu quả cao.

Tại buổi trao đổi với báo giới ở TPHCM ngày 18-2, ông Borstell nói rằng, trước hết Việt Nam cần có các quy định rõ ràng và phù hợp với các quy định, tiêu chuẩn của thế giới về chuyển giá. Kế tiếp, các cán bộ và nhân viên làm việc trong lĩnh vực này cần được đào tạo để nâng cao năng lực trong việc thực thi các quy định trên, phát hiện và ngăn chặn hành vi chuyển giá.

Theo ông Borstell, các cơ quan thuế sẽ kiểm tra kỹ hoạt động, giao dịch, tài liệu của một công ty nếu công ty này luôn báo lỗ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm. Các hành vi chuyển giá thường được cho là có liên quan đến khâu sản xuất sản phẩm, nhưng khảo sát của Ernst & Young gần đây cho thấy các cơ quan thuế và kiểm toán thường quan tâm điều tra các vấn đề phí quản lý và dịch vụ cung cấp, phí bản quyền đối với chuyển giao công nghệ sản xuất (từ công ty mẹ cho công ty con tại một quốc gia) và phân chia chi phí, và giao dịch tài chính trong các công ty liên kết.

Kết quả khảo sát xác định giá thị trường toàn cầu của công ty Ernst & Young đối với 877 công ty đa quốc gia từ 25 nước và lãnh thổ cho thấy 32% các giám đốc về thuế nhận định việc xác định giá thị trường là thách thức quan trọng nhất mà tổ chức của họ phải đối mặt.

Ông Borstell nói trong bản kết quả khảo sát rằng các cơ quan thuế thường nhắm vào các ngành có giá trị cao, có yếu tố sở hữu trí tuệ có thể chuyển giao và các ngành có lợi nhuận cao. Đây là lời giải thích tại sao các công ty dược phẩm lại đứng đầu danh sách của cơ quan thuế.

Có đến 2/3 các công ty được khảo sát trong năm 2010 nói rằng họ đã từng bị thanh tra về chuyển giá trong khi tỷ lệ này trong cuộc khảo sát năm 2007 là 52%.

Các hoạt động thanh tra đang được tăng cường đáng kể, đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, theo ông John Hobster, phụ trách nhóm khách hàng toàn cầu của Ernst&Young.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy chính quyền tại các nền kinh tế trên đang chú trọng nhiều hơn vào các giao dịch tài chính và các giao dịch dịch vụ giữa các công ty nội bộ, và ngày càng quan tâm nhiều đến các giao dịch liên quan đến sở hữu trí tuệ. Việc xem xét các giao dịch tài chính giữa các công ty nội bộ tăng lên đáng kể từ 7% vào năm 2007 đến 42% vào năm 2010, và các công ty được khảo sát cũng cho biết rằng các giao dịch dịch vụ bị xem xét tăng từ 55% vào năm 2007 lên 66% vào năm 2010.Theo Bình NguyênTBKTSGSố lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website