Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mua sắm công ưu tiên hàng Việt

Thứ 6 18/02/2011 14h:17
Mua sắm công ưu tiên hàng Việt
Ngày 18-2, Ban chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam sơ kết một năm thực hiện.
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các bộ ngành cần chú ý khi mua sắm công, ưu tiên hàng Việt.   Thay đổi tâm lý tiêu dùng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Qua một năm thực hiện Cuộc vận động, kết quả thu được rất khả quan. Tâm lý tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực. Khảo sát cho thấy, trước đây chỉ có 28% người tiêu dùng Việt Nam quan tâm hàng Việt. Đến nay, tỷ lệ này vượt 50%.


Trong hệ thống phân phối lưu thông, tỷ lệ hàng Việt bán trong siêu thị tăng rất cao. Tỷ lệ hàng Việt tiêu thụ trong hệ thống Co.opMart, Co.opFood và cửa hàng Co.op tăng 58% so cùng kỳ năm ngoái, trong khi hàng ngoại nhập chỉ tăng 22%.


Theo bà Vũ Kim Hạnh. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). Cuộc vận động chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều việc phải làm cho cả 4 đối tượng tham gia. Nhà nước, Bộ Công Thương đã nói cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống phân phối, đặc biệt là đảm bảo môi trường kinh doanh.


Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho rằng, thương hiệu bán lẻ của doanh nghiệp trong nước hiện rất yếu. Cả nước chỉ có Coo.Mart là doanh nghiệp bán lẻ ra đời được 20 năm, còn các thương hiệu khác chỉ 5 - 7 năm. Hiện cả nước có 500.000 doanh nghiệp. Chỉ cần các doanh nghiệp này kết nối, sử dụng sản phẩm của nhau thì tốc độ lan tỏa, việc mở rộng thị phần sẽ tăng rất nhanh. Mua sắm công ưu tiên hàng Việt


Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Cty TNHH Vissan, cuộc vận động phải luôn được duy trì trong tiềm thức của người tiêu dùng, còn các doanh nghiệp phải đi lên bằng chính năng lực của mình. Nếu doanh nghiệp không chứng minh bằng chất lượng sản phẩm, uy tín thì không có ý nghĩa gì cả. Vì vậy, doanh nghiệp phải cải tiến công nghệ, dịch vụ để bán sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng, với giá hợp lý.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải quán triệt: Phải coi đây là cuộc vận động lâu dài, quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước. Hiện, tỷ lệ tiêu dùng của Việt Nam rất cao, chiếm tới 70% GDP, cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực. Doanh nghiệp cũng cần tránh tình trạng bán hàng kiểu một lần, khách hàng quay lưng do chất lượng không tốt.


"Tôi nhớ trong một bộ phim của Hàn Quốc có đoạn một cô gái từ chối tình yêu của một chàng trai chỉ vì anh này chảnh, cậy nhiều tiền mua xe ngoại chứ không dùng ôtô Hàn Quốc. Một đoạn phim ngắn nhưng rất có ý nghĩa trong việc tuyên truyền sử dụng hàng trong nước. Từ hình ảnh này, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng cần chú ý hơn tới việc mua sắm công và đầu tư cho doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng nói.


Thống kê của Ban chỉ đạo Cuộc vận động cho thấy, năm 2010, dưới sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Trung tâm BSA tổ chức được 43 đợt đưa hàng Việt về nông thôn. Trong năm 2010, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tổ chức được 109 đợt bán hàng về nông thôn của các doanh nghiệp. Bộ Công Thương đã hỗ trợ tổ chức 24 đợt bán hàng cho công nhân tại các khu công nghiệp trên cả 3 miền…


  Theo Phạm Tuyên Tiền Phong
Số lượt xem: 195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website