Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhà sản xuất ôtô có thể 'thoát' truy thu thuế linh kiện

Thứ 2 05/09/2011 22h:39
Nhà sản xuất ôtô có thể
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng khẳng định Honda và các doanh nghiệp gặp vướng mắc trong vấn đề nhập khẩu linh kiện không đảm bảo độ rời rạc chưa bị truy thu thuế.

Honda VN chưa bị truy thu 3.340 tỷ đồng tiền thuế, đồng thời các hãng sản xuất xe hơi trong nước khác như Ford, Toyota... cũng được tháo gỡ vướng mắc trong nhập khẩu linh kiện ôtô, theo dự thảo phương án xử lý của Bộ Tài chính.Bộ Tài chính vừa gửi văn bản lấy ý kiến các đơn vị chức năng về dự thảo thuế nhập khẩu đối với linh kiện ôtô. Theo đó, được hưởng thuế suất ưu đãi phải là các đơn vị sản xuất lắp ráp ôtô trong nước theo quy định của Bộ Công Thương và thực hiện việc nhập khẩu linh kiện trong thời gian từ 1/1/2006 đến nay.Để được ưu đãi thuế, doanh nghiệp phải đáp ứng được 3 điều kiện, gồm tỷ lệ nội địa hóa của linh kiện đảm bảo mức độ rời rạc theo quyết định 28/2004 ngày 1/10/2004 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng giá trị của các linh kiện nhập khẩu chưa đảm bảo mức độ rời rạc không vượt quá 10% trên tổng giá trị của tất cả linh kiện phụ tùng cấu tạo lên một chiếc xe hoàn chỉnh (không phân biệt theo từng loại xe mà tính chung cho các loại xe của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong kỳ. Đồng thời linh kiện đó không bao gồm khung gầm, thân xe, thùng xe, ca bin (đối với xe tải).Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án xử lý đối với các trường hợp nhập khẩu linh kiện phụ tùng, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Phương án 1 giữ nguyên 3 điều kiện kể trên mà chỉ hướng dẫn rõ thêm những điểm mà doanh nghiệp cho là dễ gây hiểu lầm. Nếu áp dụng phương án này, doanh nghiệp và hải quan sẽ phải đợi Bộ Khoa học Công nghệ có văn bản hướng dẫn trong thời gian nữa.Do vậy, Bộ Tài chính thiên về phương án 2, gồm bỏ điều kiện 1 quy định về tỷ lệ nội địa hóa của linh kiện đảm bảo độ rời rạc và giữ lại 2 điều kiện cuối.Hai phương án xử lý được cơ quan này đề xuất trên cơ sở ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và quy định của pháp luật hiện hành.Tại văn bản lấy ý kiến này, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định, các trường hợp tranh cãi về thuế liên quan đến một số hãng xe trong nước mới nảy sinh từ năm 2010 đến nay. Trong giai đoạn này, hải quan chưa tiến hành truy thu thuế đối với bất cứ hãng sản xuất xe nào.Tại văn bản số 10246 do Bộ Tài chính gửi Chính phủ cũng nêu rõ 5 doanh nghiệp ôtô nhập khẩu linh kiện chưa đảm bảo độ rời rạc theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ là Vinamotor (với các chi tiết kính gắn sườn, ống xả, ghế), Honda Việt Nam (ghế, lốp và vành xe), Toyota Việt Nam (vành và lốp xe cho một số chủng loại), Ford Việt Nam (ống xả, ghế) và GM Daewoo (ghế). Cả 5 doanh nghiệp này có lượng linh kiện nhập khẩu chưa đảm bảo độ rời rạc ở ngưỡng dưới 10% và không vượt hạn ngạch theo dự thảo của Bộ Tài chính. Điều này đồng nghĩa số thuế 3.340 tỷ đồng của Honda Việt Nam hay trên 32,5 tỷ đồng của Ford Việt Nam có thể "thoát" nguy cơ bị truy thu...Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/9, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng khẳng định Honda và các doanh nghiệp gặp vướng mắc trong vấn đề nhập khẩu linh kiện không đảm bảo độ rời rạc chưa bị truy thu thuế.Theo Hồng AnhVnExpress

Số lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website