Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khoáng sản Nikko Việt Nam bị ngờ làm ô nhiễm nước sinh hoạt

Thứ 5 08/09/2011 12h:02
Khoáng sản Nikko Việt Nam bị ngờ làm ô nhiễm nước sinh hoạt
Ngày 11/5, một khối lượng lớn bùn, đất đỏ đã đã tràn xuống mỏ nước làm cho người dân không có nước dùng.
Ngày 7/9, ông Lê Hồng Hải, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng cho biết, Sở đã yêu cầu Công ty cổ phần khoáng sản Nikko Việt Nam tạm dừng hoạt động do bị nghi ngờ làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của 53 hộ dân xóm Nà Danh, xã Nguyễn Huệ, huyện Hoà An (Cao Bằng).

Theo phản ánh của người dân xóm Nà Danh, từ chiều 6/9, toàn bộ mỏ nước chảy ra từ lòng núi, nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất duy nhất cho 53 hộ dân, 12ha lúa của xóm bỗng nhiên bị đục ngầu bùn đỏ. Mỏ nước bị ô nhiễm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Họ phải sang các xóm khác để chở nước về.

Trước đó, ngày 11/5, một khối lượng lớn bùn, đất đỏ đã đã tràn xuống mỏ nước làm cho người dân không có nước dùng. 12ha ruộng chuẩn bị vào vụ cấy cũng bị ảnh hưởng vì bùn thải của mỏ quặng. Sau đó, cứ mỗi trận mưa nguồn nước này lại bị nhiễm đục.

Ông Nông Văn Hùng, người phụ trách khai thác khu mỏ nói trên thừa nhận, ngày 11/5 vừa qua, sự cố sụt lún nền đất dưới lòng hồ chứa bùn thải khai thác quặng đã làm cho khoảng 400m3 bùn tràn vào mỏ nước sinh hoạt của dân.

Ngay sau đó, công ty đã gia cố lại nền đất, lót bạt xuống lòng hồ chứa bùn thải và tìm mọi cách ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra. Còn lần này Công ty đã kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu hiệu hồ chứa bùn thải bị vỡ. Lượng bùn tràn vào mỏ nước có thể là bùn của lần trước ngấm vào các hang động, nay gặp mưa lại tràn vào mỏ nước. Công ty đang tìm mọi cách để khắc phục hậu quả.

Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Cao Bằng không đồng ý với cách giải thích trên của đại diện Công ty Nikko Việt Nam, yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động tuyển rửa để làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Theo Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 387
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website