Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EVN xin ưu đãi thuế 5,6 triệu USD cho Hiệp Phước

Thứ 6 09/09/2011 14h:10
EVN xin ưu đãi thuế 5,6 triệu USD cho Hiệp Phước
Đề xuất miễn khoản phí nhập khẩu dầu mazut gần 5,6 triệu USD cho Công ty TNHH Hiệp Phước - đối tác bán điện của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã bị từ chối.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh liên quan đến đề nghị ưu đãi phí xăng dầu theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực VN (EVN). Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện việc tính phí thuế dầu mazut nhập khẩu về sản xuất điện của Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước - đối tác bán điện cho EVN theo đúng quy định hiện hành, không có sự ưu đãi theo đề nghị của EVN.

Ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đưa ra sau khi Bộ Tài chính có văn bản gửi Chính phủ đề nghị không ưu đãi phí theo đề xuất của EVN. EVN đề nghị ưu đãi phí dầu mazut cũng chính là cách để EVN xóa khoản nợ gần 5,6 triệu USD mà tập đoàn này đang nợ đối tác bán điện Hiệp Phước.Bộ Tài chính cho rằng Hiệp Phước là đơn vị trực tiếp nhập khẩu và ủy thác nhập khẩu dầu mazut để sử dụng trong việc sản xuất điện tại nhà máy do công ty xây dựng chứ không bán ra thị trường. Do vậy, số mazut nhập khẩu này phải nộp phí nhiên liệu theo đúng quy định.Cũng theo Bộ Tài chính, việc miễn giảm thuế, phí chỉ được Chính phủ cho phép trong các trường hợp cần thiết. Do đó, Hiệp Phước vẫn phải thực hiện nộp phí cho mỗi kg dầu mazut là 300 đồng. Dù rằng, EVN đang nợ tiền khá nhiều đối tác, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN) với số tiền 400 triệu USD, tương đương gần 8.200 tỷ đồng.Kiến nghị miễn phí xăng dầu cho Hiệp Phước được Tập đoàn Điện lực VN (EVN) kiến nghị Chính phủ hồi cuối tháng 7.EVN than rằng tập đoàn này đang vay Công ty Điện lực Hiệp Phước (đơn vị nhập khẩu dầu mazut để sản xuất điện bán cho EVN) 5,6 triệu USD. Khoản tiền này cũng chính là phí xăng dầu nhập khẩu mà phía Hiệp Phước bị hải quan truy thu, chưa bao gồm thuế VAT.Theo EVN, thời gian qua, tập đoàn liên tục nhận được giấy đòi nợ của Công ty Hiệp Phước liên quan đến khoản phí nhiên liệu dầu mazut kể trên. Do khoản phí này chưa được đề cập trong đề án tăng giá điện hồi tháng 3 vừa qua, do đó, EVN không có nguồn để thanh toán nợ cho Hiệp Phước.EVN cho biết tình hình tài chính của tập đoàn rất khó khăn, các khoản chi phí phát điện giá cao và chênh lệch tỷ giá từ năm 2010 trở về trước còn treo lại chưa tính vào giá điện năm 2011. Đây là áp lực rất lớn cho việc tăng giá điện trong thời gian sắp tới nên EVN đề nghị Chính phủ cho phép tập đoàn không phải đóng khoản phí đối với dầu mazut nhập khẩu dùng làm nhiên liệu cho sản xuất điện của Công ty Hiệp Phước.Ngoài ra, EVN cũng đề nghị được miễn truy thu đối với khoản phí xăng dầu mà tập đoàn này đang nợ Hiệp Phước - 5,6 triệu USD.EVN đang nợ Hiệp Phước tổng số tiền trên 41 triệu USD.Theo Hồng AnhVnExpress
Số lượt xem: 206
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website