Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sẽ tăng đầu tư cho tam nông lên 2,5 lần

Thứ 6 16/09/2011 14h:50
Sẽ tăng đầu tư cho tam nông lên 2,5 lần
Nhu cầu vốn cho nông nghiệp, nông thôn là rất lớn, nên cần phải huy động tổng lực các nguồn vốn trong xã hội.
Hôm qua (15.9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Bộ NNPTNT về tình hình thực hiện Nghị quyết 26 về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” sau 3 năm triển khai.

Báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình thực hiện NQ 26 trong 3 năm qua, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: Giai đoạn 2009-2010, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp lần lượt đạt 1,83% và 2,78%.So với năm 2008, sản lượng lúa năm 2010 đã tăng thêm tới 1,17 triệu tấn và trong năm 2011 có thể vượt sản lượng 41 triệu tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản năm 2010 cũng đạt tới 19,53 tỷ USD, trong đó có 6 mặt hàng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Đã mở mới được 7.500km, nâng cấp 29.500km đường giao thông nông thôn.Tuy nhiên, theo ông Phát, tổng vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từ 2009-2011 đạt 290.000 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Theo kiến nghị của Bộ NNPTNT, vốn ngân sách sau 5 năm phải được tăng gấp 2 lần 5 năm trước.Về vấn đề này, ông Vương Đình Huệ - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Nhu cầu vốn cho nông nghiệp, nông thôn là rất lớn, nên cần phải huy động tổng lực các nguồn vốn trong xã hội. Hiện các nhà tài trợ cũng đang sẵn sàng bỏ tiền ra để tài trợ cho nông nghiệp, nông thôn”.Riêng về kiến nghị tăng đầu tư của nông nghiệp, nông thôn gấp 2 lần, ông Huệ cho biết: “Đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia về nông nghiệp, nông thôn, Nhà nước sẽ bố trí nguồn vốn đầu tư cao hơn các chương trình khác với mức tăng bình quân là 2,5 lần”.Ông Nguyễn Văn Trung- Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng: “Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp chưa tốt, như có nhiều địa phương tôi đi khảo sát được biết là giá trị sản xuất trên diện tích đất nông nghiệp đang tăng rất khá, tại Đà Lạt chẳng hạn đạt tới 1,1 tỷ đồng/ha. Nếu như thế, chúng ta không nhất thiết cứ phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp làm gì”.Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Qua khảo sát, đánh giá thì NQ 26 là một NQ toàn diện, mang tính chiến lược và đột phá. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, chúng ta đã đạt được kết quả thấy được như về sản xuất nông nghiệp, đã đáp ứng đủ lương thực trong nước và còn phục vụ xuất khẩu”.Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đây mới là chặng đầu thực hiện NQ 26, trong khi tiềm năng trong nông nghiệp còn rất lớn. Sắp tới đây phải làm tốt hơn công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Từ đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành sớm các chương trình đề án còn thiếu. Tập trung triển khai các đề án chương trình kế hoạch đã có. Sơ kết tổng kết nhiều mô hình làm ăn tốt”.Tổng Bí thư cũng lưu ý: “Quán triệt các nội dung, nhiệm vụ trong NQ 26, cần điều chỉnh lại ở phần nông dân theo hướng lấy nông dân là chủ thể, bởi nông dân chính là những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn. Ngoài ra, cơ chế chính sách, hỗ trợ cho nông dân như thế nào, vấn đề dân chủ, giai cấp nông dân như thế nào cũng cần phải được nghiên cứu...”.Theo Lê HânDân ViệtSố lượt xem: 192
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website