Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam chính thức già hoá dân số

Thứ 4 21/09/2011 11h:21
Việt Nam chính thức già hoá dân số
Đó là khẳng định của TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số KHHGĐ (Bộ Y tế).
Tuy nhiên, vấn đề lo ngại nhất là chỉ số già hoá của dân số nước ta tăng rất mạnh nên thời gian chuyển từ giai đoạn “già hoá dân số” sang “dân số già” theo nghiên cứu ở nước ta sẽ nhanh hơn các nước khác. Ví dụ như ở Pháp, quá trình này là 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Nhật Bản và Trung Quốc là gần 30 năm thì ở Việt Nam chỉ từ 17 - 20 năm.Điều đáng lo ngại là phần lớn số NCT ở khu vực nông thôn không có lương hưu, phải sống dựa vào con cháu. Theo bà Phạm Tuyết Nhung – Phó ban Đối ngoại (Trung ương Hội NCT Việt Nam), hiện có tới 70% NCT không có tích luỹ vật chất, khó khăn trên 60%, trung bình 37%, và dư dả chỉ chiếm 1%. Ngay cả về đời sống tinh thần, hiện có 13% các cụ gặp trắc trở, 60% thấy bình thường và chỉ 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. Ngoài ra, khoảng 95% NCT chịu gánh nặng về bệnh tật kép, chủ yếu là mãn tính.

Về mặt chiến lược, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Bộ đang xây dựng Định hướng Chương trình Hành động Quốc gia dành cho NCT giai đoạn 2012-2020 và “chương trình này đang được lấy ý kiến rộng rãi”.Theo đó, chương trình đặt ra 7 chỉ tiêu: NCT được cải thiện đời sống cả vật chất và tinh thần; NCT ốm đau được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ; NCT không phải sống trong nhà tạm; được trợ giúp xã hội; tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội; các cấp lãnh đạo, người dân, NCT nhận thức được về già hoá dân số và sự cần thiết chuẩn bị cho tuổi già; các địa phương phát triển dịch vụ chăm sóc NCT.Theo Phương VyDân ViệtSố lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website