Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhà đầu tư Việt kiều nản vì thủ tục hành chính

Thứ 2 17/10/2011 09h:40
Nhà đầu tư Việt kiều nản vì thủ tục hành chính
Dù Chính phủ liên tục phát động doanh nhân (DN) kiều bào về nước kinh doanh, dòng chảy đầu tư từ những người con đất Việt ở nước ngoài vẫn nhỏ giọt, ở mức chưa đầy 11 tỉ USD.

Nguyên nhân theo ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – một phần là do DN Việt kiều vẫn bị áp quy định đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài.Rào cản hành chínhTheo ông Nguyễn Thanh Mỹ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp VN ở nước ngoài, trước khó khăn của nền kinh tế thế giới, ngày càng nhiều DN Việt kiều muốn chuyển hướng về đầu tư, kinh doanh trong nước. Trong tổng vốn 11 tỉ USD đầu tư của kiều bào, có 90% vốn tập trung vào 3 lĩnh vực chính là công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản và thông tin - truyền thông. Tuy nhiên, theo ông Mỹ, số tiền đầu tư về nước nếu so với tiềm năng của DN Việt kiều vẫn rất nhỏ bé.Ông Mỹ cho rằng, lý do chủ yếu nằm ở rào cản thủ tục hành chính và hệ thống luật pháp phức tạp. “Nhiều nhà đầu tư nản lòng vì thủ tục hành chính phức tạp, nhiêu khê. Chỉ những nhà đầu tư đủ tâm huyết, nhanh chóng nắm bắt và thích nghi với tập quán làm việc của VN mới vượt qua được giai đoạn ban đầu này” - ông nói.Phải nhờ người thân đứng tên đầu tưThứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn thừa nhận, việc áp dụng quy định đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài khiến các DN kiều bào gặp hạn chế trong ngành nghề kinh doanh. Nhiều DN Việt kiều phải mượn danh nghĩa bạn bè, người thân trong nước để đầu tư, dẫn đến “tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, không huy động được vốn đầu tư lớn”.Một ví dụ điển hình là ông Trần Văn Trường – doanh nhân Việt kiều tại Mỹ. Ông Trường cho biết sau hơn 25 năm định cư tại Mỹ, năm 2005, ông đã về tỉnh Đồng Tháp đầu tư mua 33 ngàn mét vuông đất để cải tạo nuôi cá tra xuất khẩu. Song do luật Việt Nam năm 2005 chưa cho phép người nước ngoài đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nên ông Trường đã phải nhờ một số người quen đứng tên hộ. “Tôi đề nghị luật hóa và cụ thể hóa việc Việt kiều được đứng tên sổ đỏ để tránh các phiền phức, thiệt hại như thời gian qua” - ông đề xuất.“Sau 6 năm bám trụ tại địa phương, tôi thấy rằng một số chính sách từ TƯ không được thực hiện một cách đầy đủ, đúng đắn tại địa phương, gây thiệt hại đến hoạt động của doanh nghiệp Việt kiều” -ông Trường thẳng thắn. Thay mặt Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài, ông Nguyễn Thanh Mỹ đề nghị Chính phủ cần sớm hoàn thiện công tác cải cách thủ tục hành chính. Các chính sách cũng phải được tổ chức thực hiện thật sát sao, tới từng địa phương, tránh tình trạng trên thông, dưới cản đang phổ biến hiện nay.“Ngoài mục đích kiếm tiền để làm giàu cho bản thân và gia đình, chúng tôi muốn đóng góp một phần trí tuệ, công sức để xây dựng đất nước. Chúng tôi không mong gì hơn Nhà nước và các bộ, ngành cụ thể hóa, luật hóa các chính sách hỗ trợ để người Việt xa xứ về đầu tư thuận lợi” - ông Trường kỳ vọng.Theo Phương ThuỷLao Động
Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website