Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhà ga T2 Nội Bài chờ gỡ “nút thắt” đấu thầu

Thứ 2 17/10/2011 17h:24
Nhà ga T2 Nội Bài chờ gỡ “nút thắt” đấu thầu
Giá bỏ thầu của Liên danh Taisei - Vinaconex cho Gói 10A sau khi đã điều chỉnh lỗi số học là 37 tỷ yên và 5.341 tỷ đồng vượt so với giá gói thầu được duyệt tới 19,49%, tương đương 7,4 tỷ yên.

Cần phải nói thêm rằng, Gói thầu 10A, 10B, Dự án Xây dựng Nhà ga hàng không quốc tế T2, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều là gói thầu vay vốn ODA theo quy định và điều kiện STEP của Nhật Bản.

 Theo đó, việc lựa chọn nhà thầu phải được khu biệt trong các số các doanh nghiệp xây lắp, tư vấn Nhật Bản. Riêng tại Gói thầu 10A, ngoài điều kiện nói trên, khối lượng hàng hóa, dịch vụ có xuất xứ từ Nhật Bản đưa vào công trình phải đạt tối thiểu 30% chi phí xây dựng.

Do những điều kiện đấu thầu đặc thù nêu trên, chủ đầu tư liên tục “vấp” khá nhiều tình huống đấu thầu vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư.Vướng mắc đầu tiên chính là việc mỗi gói thầu đều chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Tại Gói thầu 10A, dù NAC đã phải chuyển từ đấu thầu có sơ tuyển thành đấu thầu rộng rãi không sơ tuyển, Taisei Corporation là cái tên duy nhất kiên nhẫn tham gia nộp hồ sơ sơ tuyển và hồ sơ dự thầu. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Gói thầu 10B với Công ty tư vấn sân bay Nhật Bản (JAC) là ứng thầu duy nhất quan tâm.Vướng mắc thứ hai thậm chí còn khiến chủ đầu tư đau đầu hơn, khi giá đề nghị trúng thầu cả 2 gói thầu đều khá xa vượt giá gói thầu. Theo đó, giá bỏ thầu của Liên danh Taisei - Vinaconex cho Gói 10A sau khi đã điều chỉnh lỗi số học là 37 tỷ yên và 5.341 tỷ đồng vượt so với giá gói thầu được duyệt tới 19,49%, tương đương 7,4 tỷ yên.Ngay cả khi, NAC cập nhật dự toán tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu, giá bỏ thầu tại Gói 10A vẫn vượt 13,3% (tương đương 5,25 tỷ yên). Tại Gói thầu 10B, giá bỏ thầu của JAC dù chỉ tính lương và chi phí khác là 1,43 tỷ yên và 167,8 tỷ đồng vẫn vượt 2,8% so với giá dịch vụ tư vấn giám sát theo Biên bản ghi nhớ giữa chủ đầu tư và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).Theo quy định tại Luật Đấu thầu, với giá dự thầu vượt xa giá dự toán như tại Gói thầu 10A việc hủy kết quả đấu thầu cần phải được xem xét. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong khi vẫn còn một khoảng cách quá lớn giữa giá dự toán được lập bởi tư vấn lập dự toán với giá xác định bởi đơn vị thẩm tra dự toán; giữa giá gói thầu của chủ đầu tư và giá bỏ thầu của nhà thầu… khả năng “vỡ thầu” nếu đấu thầu lại là hoàn toàn có thể xảy ra.Theo NAC, trong khi giá trị dự toán gói thầu do chủ đầu tư phê duyệt đã tính đến đặc điểm của giá gói thầu sử dụng vốn ODA có vật tư, hàng hóa, dịch vụ xuất xứ từ Nhật Bản thì đơn vị thẩm tra dự toán là Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) vẫn căn cứ vào các quy định trong nước về quản lý chi phí với những bộ định mức, đơn giá nội địa để xác định dự toán.“Do có sự khác biệt lớn giữa cách lập dự toán theo quy định của Việt Nam và cách tính chi phí của nhà thầu, nên dù đã rà soát kỹ giá dự thầu và giá dự toán, nhưng chủ đầu tư vẫn gặp phải khó khăn khi tham chiếu cùng mặt bằng”, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết.Được biết, hiện chủ đầu tư đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép NAC được sử dụng giá dự thầu của nhà thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh đối với Gói thầu 10A và giá dự thầu sau đàm phán đối với gói thầu 10B làm giá gói thầu để xét thầu.Theo một lãnh đạo NAC, mốc khởi công trình trong tháng 12/2011 phụ thuộc vào việc xử lý tình huống đấu thầu nói trên. Nếu phải đấu thầu lại, khả năng tuyển chọn nhà thầu có giá rẻ hơn là rất thấp trong khi Nhà ga T1 Nội Bài hiện đã vượt tải 1,8 lần công suất thiết kế. Theo A.MinhBáo Đầu TưSố lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website