Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Người nghèo đóng tiền cho nhà giàu khám bệnh

Thứ 3 18/10/2011 18h:23
Người nghèo đóng tiền cho nhà giàu khám bệnh
Ở Đồng bằng sông Cửu Long, các hộ cận nghèo còn được hỗ trợ tới 80%. Thế nhưng cũng chỉ 13% bỏ thêm 20% mệnh giá mua lấy tấm thẻ.

Đó là thực tế không công bằng trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu 80% số người dân có thẻ BHYT và coi như đạt BHYT toàn dân sẽ rất khó vào năm 2014.Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - ông Lê Bạch Hồng - thẳng thắn nhìn nhận vấn đề này trong hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Luật BHYT ngày 17.10 tại Hà Nội.

Tưởng công bằng mà lại không

Theo ông Lê Bạch Hồng, không có quy định trần chi trả bảo hiểm nên cùng một số tiền đóng thẻ BHYT là 460.000đ/năm, người dân vùng khó khăn chỉ được đi khám - chữa bệnh tại y tế cơ sở, chỉ được chi trả khoảng vài trăm nghìn đồng/lần, còn ở thành phố, số chi lên tới vài trăm triệu đồng/lần. Như thống kê của BHXH Hà Nội năm 2010, TP có 676 trường hợp thanh toán BHYT cho 1 lần chữa bệnh từ 100 – 400 triệu đồng, cá biệt có trường hợp 1 tỉ đồng.Thêm một ví dụ điển hình nữa của tình trạng không công bằng. Người được hưởng lợi cao nhất từ quỹ BHYT đáng lẽ phải là người bệnh, bởi họ mới chính là người bỏ tiền ra mua thẻ. Thế nhưng nhiều trường hợp, cơ sở khám - chữa bệnh mới lãi to. Ông Hồng dẫn chứng BV Đa khoa Bình Định: 100% bệnh nhân vào khám bệnh, dù khám gì cũng đều phải chụp cộng hưởng từ trước đã. Mỗi lần như thế, BV lấy được của quỹ 2 – 3 triệu đồng. Không chỉ Bình Định, đã có nhiều cơ sở y tế bị truy tố về hành vi lập hồ sơ bệnh án khống để thanh toán BHYT.

Được hỗ trợ 80% cũng không muốn mua thẻ

Quỹ không được quản lý chặt, dẫn đến không ít trong đó bị xà xẻo, thất thoát, sử dụng không hợp lý. Đó hẳn cũng là lý do mà nếu không phải bắt buộc tham gia, không phải là diện người nghèo được hỗ trợ 100% mua thẻ, người dân tự nguyện tham gia mua thẻ ít. Và thực tế là con số đó vẫn chỉ đạt trên 10% và luôn giậm chân ở mức dưới 1 triệu người nhiều năm nay.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, các hộ cận nghèo còn được hỗ trợ tới 80%. Thế nhưng cũng chỉ 13% bỏ thêm 20% mệnh giá mua lấy tấm thẻ. Bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn phải chi trả những khoản thêm để mua thuốc, mua vật tư tiêu hao khác, phải nằm ghép 2 – 3 – 4 người/giường bệnh. Vì thế mà không ít người chỉ còn than thở rằng: “Thà mất tiền trả dịch vụ ngay từ đầu còn hơn có thẻ”.

Đến nay, còn khoảng 34 triệu người chưa có thẻ. Mục tiêu đạt được 80% dân số có thẻ BHYT sẽ không thể cán đích vào năm 2014 nếu bộ 3 ngành y tế - BHXH – tài chính không chinh phục được 90% số đối tượng tiềm năng nhưng cũng rất thực tế này.Theo Quang DuyLao độngSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website