Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam sẽ vượt 3 tỉ đô la Mỹ

Thứ 3 18/10/2011 22h:48
Vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam sẽ vượt 3 tỉ đô la Mỹ
Trong lĩnh vực hạ tầng, các công ty Anh đang muốn tham gia vào dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.
Ông Brownbill - cũng là Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM đã đưa ra số tăng hơn 3 tỉ đô la Mỹ trên từ khoảng 2 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư của các công ty Anh hiện nay tại buổi gặp phóng viên ở TPHCM ngày 18-10. Ông cho biết công ty dầu khí Premier Oil đang đầu tư hơn một tỉ đô la vào dự án khai tại Việt Nam.Lĩnh vực năng lượng, dầu khí của Việt Nam cũng đang thu hút vốn đầu tư của công ty Soco. Ngoài ra, ông Brownbill cho biết các công ty Anh cũng đang xúc tiến các dự án trong lĩnh vực hạ tầng, bán lẻ, giáo dục…bên cạnh các dự án trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.Trong lĩnh vực hạ tầng, các công ty Anh đang muốn tham gia vào dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai. Ông Brownbill nói hiện các công ty đang làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan phụ trách hàng không phía Nam của Việt Nam để tìm cơ hội tham gia vào dự án nhiều tỉ đô này.Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Bộ GTVT và tỉnh Đồng Nai công bố vào tháng 8-2011, với số vốn đầu tư cần cho giai đoạn 1 (2015-2020) gần 7 tỉ đô la Mỹ. Khi được đưa vào khai thác từ năm 2020, dự án này sẽ là cảng hàng không quốc tế lớn của Việt Nam, với công suất thiết kế phục vụ 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng/năm.Đối với lĩnh vực hạ tầng, các công ty Anh cũng quan tâm đến các dự án được đầu tư theo hình thức công tư (PPP) vì, theo ông Brownbill, các nhà đầu tư Anh không chỉ có kinh nghiệm và còn có thể đầu tư theo hình thức này. Với hình thức đầu tư PPP, Anh cũng xác định các dự án ưu tiên là giao thông, năng lượng, cung cấp nước sạch và phòng chống lũ.Ông Brownbill cho biết các công ty Anh cũng đã đề xuất đầu tư tham gia vào lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam và do vậy đây cũng là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư của Anh.Năm 2010, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Anh và Việt Nam đạt mức 2 tỉ đô la Mỹ và ông Brownbill dự báo kim ngạch sẽ vượt 3 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm tới. Một trong những lý do khiến ông lạc quan là vì Anh đang nhập thêm nhiều sản phẩm từ Việt Nam, gồm tiêu, cà phê, gạo và thủy sản.Theo ông Brownbill, hiện công ty Rolls-Royce đang đàm phán để cung cấp động cơ cho máy bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, và khi hợp đồng được ký sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước.Vietnam Airlines bắt đầu khai thác đường bay thẳng giữa Việt Nam và thành phố London (Anh). Ông Brownbill nhận định đường bay thẳng này sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng thương mại, giao lưu văn hóa và thu hút khách du lịch Anh đến Việt Nam.Theo Bình NguyênTBKTSGSố lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website