Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sự gắn kết cần thiết

Thứ 4 19/10/2011 10h:58
Sự gắn kết cần thiết
Là vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo, thuỷ sản và trái cây của cả nước, ĐBSCL vẫn chưa thu hút đủ vốn đầu tư để phát triển “tới bến” 3 loại sản phẩm chủ lực của mình.

Hệ thống giao thông yếu kém, các lĩnh vực sản xuất kêu gọi đầu tư đều phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên, mức độ rủi ro cao khiến không ít nhà đầu tư ngán ngại.Tuy nhiên, 5 năm thành lập Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC), triển khai công tác xúc tiến đầu tư trong thế liên kết vùng đã mang lại cho các địa phương nhiều bài học quý.Ra nước ngoài kêu gọi đầu tư

Là tỉnh được đánh giá khá thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Long An rất quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư cả trong và ngoài nước. Trong vòng 5 năm (2006 -2010), Long An đã có 226 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2,54 tỉ USD. Để có được con số ấn tượng này, ngoài việc tổ chức xúc tiến đầu tư tại thủ đô Hà Nội và TPHCM, Long An mạnh dạn đưa hoạt động này vượt ra ngoài biên giới quốc gia - thông qua các cuộc hội thảo, diễn đàn tổ chức tại Đài Loan (2009, 2010 ở các tỉnh Đài Bắc, Đài Nam, Cao Hùng), tại Hàn Quốc (2008, 2009, 2010 ở các tỉnh, thành phố: Seoul, Busan, Incheon, Chungcheongnam...), tại Nhật Bản (2008, 2009, 2010 tại các tỉnh, thành phố: Tokyo, Fukuoka, Nagasaki, Hiroshima, Okayama, Fukuyama, Osaka, vùng Kansai, vùng Kuysshu), tại Trung Quốc, Lào, Campuchia...; qua đó, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến, mà tiêu biểu nhất là dự án ván ép cao cấp của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) với số vốn ban đầu là 100 triệu USD.

Tổ chức xúc tiến đầu tư ở nước ngoài cũng là hướng đi của tỉnh Bến Tre, thể hiện qua 2 đợt xúc tiến đầu tư vận động thành công 34 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 192 triệu USD. Tỉnh Trà Vinh cũng tổ chức 4 đợt xúc tiến đầu tư ở nước ngoài...

Không tổ chức một cách ồn ào, quy mô, tỉnh Hậu Giang có cách làm riêng của mình. Là tỉnh được thành lập muộn nhất ĐBSCL, nhưng thời gian qua địa phương này thu hút hàng loạt dự án đầu tư quy mô lớn. Lãnh đạo tỉnh này xác định, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước là trách nhiệm chung, trong đó có trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh.

Cần cơ chế đầu tư “đặc thù”

Mỗi địa phương có cách làm khác nhau trong việc thu hút đầu tư. Thậm chí, các chính sách ưu đãi đầu tư cũng khác nhau. Chính điều này phần nào gây ảnh hưởng đến các tỉnh, dẫu biết cạnh tranh là để phát triển. Ông Trương Tấn Mười - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Bạc Liêu - cho rằng, ở một số lĩnh vực, các tỉnh đồng bằng ven biển giống nhau nên rất cần quy hoạch các dự án kêu gọi đầu tư chung cho cả vùng.Đồng quan điểm này, ông Huỳnh Việt Khải - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Cà Mau - dẫn chứng: “Ở lĩnh vực thủy sản, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre... đều có tiềm năng như nhau và ai cũng đi kêu gọi đầu tư, thậm chí “tiếp thị” về phía mình, càng làm các nhà đầu tư rối rắm thêm”.

Là đại diện của quốc gia có nhiều dự án đầu tư tại ĐBSCL, ông Graeme Swift - Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM - đưa ra nhận xét: “Để thu hút nguồn tài chính nước ngoài, vốn ODA hay FDI, mỗi tỉnh nên vạch ra các lĩnh vực ưu tiên phát triển và sẽ sử dụng những thế mạnh của tỉnh mình.Định hướng phát triển chung từ trung ương, cùng với chiến lược hợp tác giữa các tỉnh trong vùng ĐBSCL, nên khuyến khích và xúc tiến những ý tưởng có ưu thế cạnh tranh thông qua so sánh ưu thế của các lĩnh vực có lựa chọn. Tình huống lý tưởng là khi các tỉnh, thành phối hợp với nhau để quảng bá những ưu thế của nhau và khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh”.

Theo nhiều đại biểu, vừa qua công tác ký kết hợp tác toàn diện giữa các tỉnh ĐBSCL và TPHCM đã phát huy hiệu quả, nhưng sắp tới ĐBSCL cũng nên mở rộng ký kết hợp tác với các thành phố lớn trong nước.Để công tác xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả cao, cần có sự liên kết chặt chẽ trong công tác quy hoạch, định hướng phát triển của từng tỉnh trong khu vực tránh trùng lặp trong việc thu hút đầu tư.Theo Nhật HồLao Động


Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website