Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

HSBC: Năm 2012 -2013 tăng trưởng thương mại Việt Nam khoảng 10,12% "11,25%/năm

Thứ 4 19/10/2011 22h:07
HSBC: Năm 2012 -2013 tăng trưởng thương mại Việt Nam khoảng 10,12% "11,25%/năm
Chỉ số tin cậy thương mại HSBC cho thấy mức độ tin cậy của các doanh nghiệp XNK Việt Nam vẫn ở ngưỡng lạc quan, nhưng thương nhân rất quan ngại biến động tỷ giá trong vòng 6 tháng tới.

Việt Nam sẽ là 1 trong 5 quốc gia thúc đẩy tăng trưởng thương mại thế giới

Thương mại Việt Nam chiếm 0,4% thương mại toàn cầu tính đến cuối năm 2010. Thương mại Việt Nam ước tính tăng 7,26% trong năm 2011.

Dự báo hàng quý về thương mại toàn cầu gần đây nhất của HSBC cho biết, mức tăng trưởng hàng năm đạt 8,3% trong 5 năm tới, đến cuối năm 2025, tổng giá trị thương mại của Việt Nam sẽ tăng từ 108,1 tỷ USD lên 282,5 tỷ USD. Điều này cho thấy tăng trưởng của tổng giá trị giao dịch thương mại và tốc độ tăng trưởng khoảng 10,12% "11,25%/năm trong 2 năm tới.

Nguồn: HSBC Kết nối Giao thương

Xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng bị tác động trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, thể hiện ở các số liệu của năm 2010. Nhập khẩu phục hồi với tốc độ nhanh hơn xuất khẩu. Sự phụ thuộc vào hàng hóa nguyên liệu thô khiến tình hình thương mại dễ bị ảnh hưởng bởi sự dao động của giá cả, nhưng vì giá lương thực và xăng dầu tăng cao đã làm tăng giá trị thương mại, đặc biệt trong giai đoạn gần đây khi lượng xuất khẩu tăng mạnh với giá cao. 

Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Trung Hoa đại lục là 5 nước sản xuất hàng đầu đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại thế giới đến năm 2025.

Tổng giá trị thương mại của châu Á dự tính sẽ tăng 96%, đạt gần 14.000 tỷ USD vào năm 2025, và sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thương mại thế giới được dự đoán sẽ đạt được mức tăng 73% cho tới năm 2025.
Nguồn: HSBC Kết nối Giao thương

Tin cậy thương mại tăng trưởng nhưng thương nhân vẫn quan ngại biến động tỷ giá

Chỉ số tin cậy thương mại HSBC (HSBC Trade Confidence Index – HSBC TCI) thuộc báo cáo HSBC Kết nối Giao thương cũng cho thấy mức độ tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn ở ngưỡng lạc quan: 115 điểm so với 116 điểm của nửa đầu năm 2010, xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng chỉ số tin cậy thương mại toàn cầu và thứ 3 trong khu vực châu Á.

Từ nửa đầu năm 2011, chỉ số tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu châu Á giảm nhẹ 3 điểm đồng bộ với mức giảm 2 điểm của các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trên toàn thế giới. Điều này cho thấy mặc dù có những dấu hiệu tăng trưởng trong dài hạn, các doanh nghiệp xụất nhập khẩu đều tin rằng những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu trong 6 tháng tới.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như Úc, Singapore và Trung Hoa đại lục đã có những lo ngại về rủi ro thanh toán từ phía người mua. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã có những động thái thay đổi trong giao thương như yêu cầu thanh toán trước hoặc thắt chặt các điều khoản thanh toán đối với nhà cung cấp.

Tại châu Á, 50% các doanh nghiệp XNK được khảo sát kỳ vọng mức tài trợ thương mại sẽ duy trì không đổi trong khi 40% doanh nghiệp dự đoán về tài trợ thương mại của họ sẽ tăng.

Trung Quốc mở rộng (Macau, Hồng Kông, Trung Hoa đại lục) tiếp tục là khu vực tăng trưởng tiềm năng nhất cho các doanh nghiệp XNK châu Á trong đó có Việt Nam.

Các doanh nghiệp XNK Việt Nam tiếp tục duy trì thương mại nội bộ khu vực như một động lực chính thúc đẩy thương mại của quốc gia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và thương nhân Việt Nam quan ngại lớn về biến động tỷ giá trong vòng 6 tháng tới đây.

Trả lời câu hỏi về hạn chế những rủi ro biến động tỷ giá, rủi ro thanh toán, Ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đốc Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết:  “Doanh nghiệp có thể mua các sản phẩm kỳ hạn nhằm đảm bảo có đủ ngoại tệ vào thời điểm thanh toán, cũng như biết chắc chắn giá ngoại tệ. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ hoán đổi ngoại tệ, hoán đổi lãi suất. Đối với rủi ro trong thanh toán doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm thanh toán, ngân hàng mua trách nhiệm thanh toán của người mua hàng để ứng tiền cho doanh nghiệp.” 

Xu hướng Việt Nam sẽ hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Báo cáo "HSBC Kết nối Giao thương" cho biết Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Singapore và Hàn Quốc là 5 đối tác giao dịch thương mại hàng đầu của Việt Nam với tổng giá trị thương mại kỳ vọng sẽ tăng từ 17,9 tỷ USD hiện nay lên 53,3 tỷ USD cho đến năm 2025. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam xét về mặt giá trị. 

Các tuyến giao thương mới hình thành với Thuỵ Sĩ, Ai Cập, Nam Phi và Ả Rập Xê Út phản ánh lợi thế ngày càng tăng của hàng hoá nguyên liệu thô đối với nền tảng thương mại của Việt Nam - cụ thể là mặt hàng sắt thép với Thuỵ Sĩ và xăng dầu với Ả Rập Xê Út. 

Việt Nam xây dựng ba hành lang thương mại quan trọng và phát triển nhanh với Thụy Sĩ, Ấn Độ và Phillipines. Điều này thể hiện thế mạnh về hàng hoá nguyên liệu thô cũng như tiến trình hội nhập của Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực hàng điện tử tiêu dùng.

Ngoài ra, HSBC Kết nối Giao thương cũng dự báo rằng, Việt Nam giao thương với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng từ 0,3 tỷ USD lên 1,2 tỷ USD, được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng 9,88% hàng năm của xuất khẩu dệt may, và 9,4% của xuất khẩu sắt thép.

Q. Nguyễn

Theo TTVN/HSBCSố lượt xem: 482
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website