Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Tăng giá điện và kiềm chế lạm phát không có gì mâu thuẫn”

Thứ 6 21/10/2011 08h:00
“Tăng giá điện và kiềm chế lạm phát không có gì mâu thuẫn”
Trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức cao, nền KT vẫn còn nhiều khó khăn,đề xuất tăng giá điện từ 10 -13% của EVN đang được nhiều ý kiến cho là đi ngược lại mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức cao, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn,đề xuất tăng giá điện từ 10 -13% của EVN đang được nhiều ý kiến cho là đi ngược lại mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 20/10, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nói:

- Việc tăng giá điện và mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ thực ra không có gì là mâu thuẫn cả. Đấy là chủ trương nhất quán, vấn đề là mình chọn thời điểm nào tăng cho phù hợp, chứ chắc chắn giá điện cũng không thể giữ mãi như hiện nay được.

Cũng có người cho rằng tăng giá điện vào lúc này là không nên, nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều ý kiến khác nhau. Điều đó buộc Chính phủ sẽ phải lựa chọn giải pháp sao cho hài hòa. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là giá điện phải làm sao thu hút được nguồn vốn để tái đầu tư, vì hiện nay chúng ta vẫn đang thiếu điện, trong khi vốn đầu tư cũng thiếu.

Rõ ràng đối với các nhà đầu tư, họ sẽ không nhiệt tình quan tâm đến việc rót vốn vào ngành điện, nếu như nó chỉ có lỗ và lỗ. Như thế thì cũng không ai muốn làm.

Vấn đề gốc là ở đấy. Chúng ta phải giải quyết việc này thì mới huy động được nguồn lực để đầu tư. Cân đối hàng hóa nói chung phải vậy, không chỉ với điện.

Theo lý giải của Phó thủ tướng thì dường như Chính phủ đang nghiêng về phương án sẽ tăng giá điện theo đề xuất của EVN?

Tôi đã nói phải chọn thời điểm thích hợp, xử lý hài hòa lợi ích chung của người dân, xã hội với doanh nghiệp để vừa giải quyết được tổng thể vừa đáp ứng yêu cầu hiện nay là chống lạm phát.

Còn hiện nay chưa ai khẳng định thời điểm nào sẽ cho tăng giá điện, nên tôi cũng chưa thể nói trước được điều gì.

Thưa Phó thủ tướng, ông nghĩ sao trước những lý giải của EVN về việc tăng giá điện?

Tới đây Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng bàn giải pháp minh bạch giá điện và sẽ công bố đầy đủ.

Còn lý do tăng giá điện, tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp vào những khoản đầu tư ngoài ngành của EVN. Chính phủ không bao giờ đồng ý với lý do như thế.

Sau khi giá điện tăng hơn 15% hồi tháng 3 đầu năm nay, Phó thủ tướng có nói, “lẽ ra giá điện phải tăng tới 62%”. Liệu đó có phải là cái cớ để EVN tiếp tục đề xuất tăng giá điện?

Tôi nói tăng như thế là tăng theo một lộ trình lâu dài, chứ đâu phải cứ vài ba tháng lại tăng. Tuy nhiên từ lần tăng đó đến thời điểm này thì cũng không phải vài ba tháng nữa. Chính phủ sẽ phải tùy vào bối cảnh, tình hình của nền kinh tế để điều hành linh hoạt.

Bên cạnh đó cũng phải nói thêm rằng, thời gian qua gần như là chúng ta không hề điều chỉnh dù giá cả đầu vào của nhiều ngành sản xuất có biến động rất nhiều. Đó chính là quyết định ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết vấn đề khó khăn của sản xuất và đời sống nên nhà nước không cho điều chỉnh tăng giá thêm.

Cá nhân ông có ủng hộ đề xuất tăng giá điện của EVN?

Quan điểm của tôi là phải có lộ trình để làm sao từng bước đưa giá điện theo cơ chế thị trường. Tất nhiên, tình hình chung của Việt Nam và quốc tế buộc chúng ta phải xem xét lộ trình này.

Nếu thuận thì ta đi bước ngắn, còn nếu không thuận lợi, nhiều khó khăn thì phải đi bước dài hơn.
Theo Bảo Anh

VnEconomy
Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website