Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tiếp tục giảm mức động viên vào ngân sách

Thứ 6 21/10/2011 09h:56
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tiếp tục giảm mức động viên vào ngân sách
Thu ngân sách nhà nước là một trong những chủ đề sẽ được Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIII, khai mạc ngày 20/10,thảo luận vào tuần tới.

Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính VŨ THỊ MAI cho biết, trong 5 năm tới, sẽ tiếp tục giảm mức động viên vào ngân sách.

Thưa bà, với mức động viên vào ngân sách gần 25% GDP trong giai đoạn vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là chính sách tận thu?

Trong giai đoạn 2006-2010, tỷ lệ động viên vào ngân sách theo giá thực tế tương đương 24,8% GDP, nhưng nếu trừ đi đi yếu tố biến động giá thì mức động viên chỉ tương đương 22,4% GDP. Trong đó, thu từ hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nước (thu nội địa) tương đương 22,7% GDP, tuy vượt so với mục tiêu đặt ra là 20-21% GDP, nhưng không tạo gánh nặng cho người nộp thuế.Mức thu đó cũng không phải là tận thu, mà trên thực tế vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích tụ vốn để mở rộng đầu tư vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bởi nếu trừ đi số thu từ dầu thô và đất đai thì thu thu nội địa theo giá thực tế chỉ tương đương 19,9% GDP; nếu trừ tiếp đi số thu từ hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên, thì số thu nội địa còn thấp hơn nữa.Nhưng so với các nước trong khu vực, tỷ lệ thu nội địa so với GDP của Việt Nam vẫn rất cao?Đúng là tỷ lệ thu nội địa của Việt Nam vẫn cao, nhưng trong 5 năm qua, Quốc hội đã sửa đổi hàng loạt sắc thuế theo hướng giảm mức động viên vào ngân sách, khuyến khích người dân bỏ vốn đầu tư, mở rộng sản xuất - kinh doanh. Có thể kể tới việc bỏ mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 20%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 32% xuống 28% và hiện tại là 25%, giảm thuế thu nhập cá nhân ở bậc thấp nhất xuống còn 5%...Định hướng khuyến khích phát triển đầu tư tiếp tục được thể hiện trong các chính sách thuế trong giai đoạn tới như thế nào?Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền giảm nhóm hàng hoá, dịch vụ đang chịu thuế giá trị gia tăng 5%; giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo lộ trình phù hợp để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích luỹ để đẩy mạnh đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh; điều chỉnh số lượng và mức thuế thu nhập cá nhân và bảo đảm công bằng về nghĩa vụ thuế giữa cá nhân và doanh nghiệp (mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất hiện tại là 35%, trong khi doanh nghiệp chỉ chịu một mức thuế suất phổ thông là 25%)…Trong Dự thảo Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 vừa trình Quốc hội, Chính phủ kiến nghị Quốc hội thông qua tốc độ tăng trưởng GDP là 6-6,5%, thấp hơn dự kiến. Vậy ngành thuế căn cứ vào mục tiêu nào để đặt ra tốc độ tăng thu 16-18%/năm?Tốc độ tăng thu là so với số thu thực tế của cùng kỳ năm trước, vì vậy, GDP đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 6%, 6,5%, 7%, hay cao hơn, thì tốc độ tăng thu cũng ít có sự biến động. Cụ thể, trong giai đoạn 2006-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 7%, thấp hơn mục tiêu (7,5-8,0%), nhưng năm nào số thu nội địa cũng đạt tốc độ tăng trưởng trên mức 16%Theo Mạnh BốnBáo Đầu TưSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website