Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

"Tuyên chiến" với ùn tắc, tai nạn: Không thể nửa vời!

Thứ 6 28/10/2011 11h:39
"Tuyên chiến" với ùn tắc, tai nạn: Không thể nửa vời!
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tái khẳng định quyết tâm chống nạn tắc đường bằng nhiều giải pháp trong đó đáng chú ý là các phương án đổi giờ học, giờ làm tại Hà Nội.
Bên hành lang Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Việc lập các phương án thay đổi giờ học, giờ làm để chống ùn tắc giao thông không phải là sáng kiến hay sở thích của Bộ GTVT, mà là một trong các giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo từ năm 2008.Thưa Bộ trưởng, đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm để giảm tắc đường đã nhận được nhiều ý kiến phản biện vì lo ngại đảo lộn cuộc sống của một bộ phận dân cư không nhỏ?

Nhiều ý kiến nói giải pháp này sẽ ảnh hưởng tới giờ giấc của các công chức là nữ. Đúng là giải pháp đó có ảnh hưởng đến lợi ích của một số nhóm nhỏ. Công chức nữ có bị ảnh hưởng giờ giấc đưa con cái đi học. Nhưng công nhân làm ca thì ai đưa con di học, họ cũng là những người mẹ chứ? Số công chức không lớn so với hàng triệu công nhân lao động.

Chính các đại biểu Quốc hội cũng nói, phải biết hy sinh lợi ích của các nhóm nhỏ để phục vụ lợi ích cộng đồng.

Trong khi Bộ muốn áp dụng trên diện rộng, thì Hà Nội lại muốn thí điểm từng phần và phải có điều tra xã hội học nghiêm túc. Quan điểm của ông thế nào?

Chúng tôi có đề án nghiên cứu hẳn hoi, chứ không phải thích là đề xuất như vậy. Đây là giải pháp cũ, chứ không phải sáng kiến gì cả. Giải pháp này là một trong các giải pháp chống ùn tắc giao thông đã được Chính phủ đưa ra từ năm 2008.

Không ai nói Hà Nội không ủng hộ. Đối với một giải pháp, cần có những bước đi cụ thể. Còn chi tiết cơ quan nào phải làm những gì thì Chính phủ sẽ quyết định. Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Cần hy sinh lợi íchcác nhómvì lợi ích cộng đồng" (Ảnh tư liệu: Việt Hưng)Tại phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu khá quan tâm đến giải pháp chống ùn tắc giao thông. Nhưng theo ông, cần bao nhiêu thời gian để tình trạng này được giải quyết?

Giải pháp về giao thông phải tổng thể, đồng bộ từ văn bản pháp quy, đến cơ sở hạ tầng, triển khai tổ chức và cả ý thức của người thực thi, người tham gia giao thông. Giải pháp giao thông không thể đơn lẻ và chắp vá được.

Cần phải phân tách rõ những biện pháp trước mắt và lâu dài. Ví dụ, về lâu dài các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM cần xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, đường trên cao... Những việc này cần nhiều thời gian, tiền bạc.

Để giải quyết các vấn đề giao thông, trong đó có cả tai nạn giao thông, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Theo Bộ trưởng, cần bao nhiêu thời gian để giải quyết vấn nạn này?

Chỉ giải quyết được nếu toàn dân phải thực sự vào cuộc, thực sự đồng thuận. Nếu cứ đưa ra một giải pháp, rồi lại phải dừng lại thì sẽ không thể thực hiện được.

Ở nhiều nước, xe máy bị cấm triể để, muốn mua ôtô cá nhân cũng phải quay số. Ở nước mình, cứ đưa ra một giải pháp gì là lại có ý kiến cho rằng đụng chạm đến quyền công dân.

Mọi giải pháp phải đồng bộ với nhau, không thể nửa vời. Muốn giảm phương tiện cá nhân, thì phải phát triển các phương tiện vận tải công cộng, có thế người dân mới thuận tiện và mặn mà.

Cả nước vào cuộc, người dân chia sẻ thì không thể không giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông.

Chỉ trong thời gian ngắn trên cương vị Bộ trưởng, ông đã có nhiều việc làm quyết liệt và nhận được nhiều ý kiến kỳ vọng. Ông nghĩ gì về điều này?

Tôi thấy trách nhiệm càng nặng nề hơn.

Nếu sau một thời gian, tai nạn và ùn tắc không giảm, Bộ rưởng có sẵn sàng để Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm mình?

Tôi ủng hộ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 Theo Hồng KỹDân tríSố lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website