Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hà Nội đang tồn tại tình trạng thiếu lao động "ảo"

Thứ 7 29/10/2011 13h:08
Hà Nội đang tồn tại tình trạng thiếu lao động "ảo"
Nhiều doanh nghiệp thiếu lao động nhưng không tuyển dụng được lao động cùng ngành nghề, trong khi số lao động thất nghiệp, mất việc làm tăng.
Tại phiên giao dịch việc làm ngày 28/10 của Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, có hơn 370 người được tuyển dụng trong số gần 2.000 lao động đến tham gia phiên giao dịch.

Trong số được tuyển dụng, chỉ có 21 người là lao động phổ thông (chiếm 5% so với nhu cầu tuyển dụng), 110 lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật (chiếm 24% so với nhu cầu tuyển dụng)…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Hà Nội đang có tình trạng thiếu lao động "ảo."

Nhiều doanh nghiệp thiếu lao động nhưng không tuyển dụng được lao động cùng ngành nghề, trong khi số lao động thất nghiệp, mất việc làm tăng (theo đánh giá từ nguồn Bảo hiểm thất nghiệp). Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó có việc mức lương của người lao động tại các doanh nghiệp thấp hơn khu vực việc làm phi chính thức đã làm người lao động không thích gắn bó với doanh nghiệp và thường xuyên nhảy việc.

Để đối phó với việc này, các doanh nghiệp đã tăng nhu cầu tuyển dụng so với thực tế lên nhiều lần làm nhu cầu lao động luôn ở mức khá cao.

Phòng thông tin thị trường lao động thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội nhận định, sắp tới tỷ lệ người lao động thất nghiệp sẽ vẫn tiếp tục gia tăng. Một số công ty đang có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất và hoạt động cầm chừng, cũng như việc dịch chuyển địa điểm nhà máy của một số doanh nghiệp tập trung nhiều lao động ra các tỉnh lân cận và khu vực ngoại thành.

Tuy nhiên, việc giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp sớm trở lại với thị trường lao động vẫn còn là một thách thức khi nhu cầu về chuyển đổi nghề nghiệp cũng như việc học nghề để hoàn thiện và bổ sung các kỹ năng làm việc của người lao động thất nghiệp là không cao (tập trung chủ yếu ở lao động phổ thông và công nhân kỹ thuật).

Cơ hội việc làm vẫn nhiều nhưng sẽ có sự sàng lọc và yêu cầu chuyên môn hóa cao, do trong thời gian tới sẽ có khá nhiều công ty cơ cấu lại bộ máy tổ chức để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh khi những khó khăn về vốn qua đi./.

Theo Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 524
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website