Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mở rộng thanh tra chống chuyển giá sang DN trong nước

Thứ 6 04/11/2011 08h:35
Mở rộng thanh tra chống chuyển giá sang DN trong nước
Công tác thanh tra chống chuyển giá không chỉ tập trung ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà còn mở rộng ra cả doanh nghiệp trong nước.
Qua việc thực hiện thanh tra 585 doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá trong 9 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã phát hiện ra hàng chục “chiêu” gian lận thuế, như nâng khống giá trị tài sản góp vốn của công ty liên kết, dùng vốn chủ sở hữu để bù lỗ sau đó các thành viên góp vốn bổ sung... Cơ quan thuế đã xử phạt 494 doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, không chỉ khối doanh nghiệp FDI có hành vi chuyển giá hoặc không trung thực trong việc kê khai, quyết toán thuế nhằm mục tiêu biến lãi thật thành lỗ giả để trốn thuế, mà không ít doanh nghiệp trong nước cũng sử dụng các “mánh khoé” trên để trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.Mặc dù việc chuyển giá của doanh nghiệp trong nước mới xuất hiện, song Bộ Tài chính chỉ đạo ngành thuế phải kiên quyết xử lý đối với mọi trường hợp trốn thuế, một mặt nhằm nâng cao tính tự giác tuân thủ chính sách thuế, mặt khác là để đảm bảo sự công bằng đối với mọi nhà đầu tư, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp.Vẫn theo ông Tuấn, từ năm 2012 trở đi, công tác thanh tra chống chuyển giá không chỉ tập trung vào khối doanh nghiệp FDI, mà còn mở rộng ra cả doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước đang thuộc đối tượng nghi vấn chuyển giá.Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai cho biết, từ năm 2011 trở đi, Bộ Tài chính chỉ đạo rất quyết liệt trong việc chống chuyển giá. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế sau 4 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong việc giảm thủ tục hành chính thuế, đặc biệt là việc cho phép doanh nghiệp tự tính, tự khai và tự nộp thuế.“Kết quả thanh tra chống chuyển giá không chỉ góp phần tăng thu cho ngân sách, mà còn góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, có tác dụng răn đe những doanh nghiệp khác có ý định chuyển giá. Nhiều doanh nghiệp FDI không nằm trong kế hoạch thanh tra trong năm nay, nhưng đã tự kiểm tra, tự chấn chỉnh công tác hạch toán và kê khai lại thuế”, bà Mai cho biết.Theo bà Mai, từ kết quả thanh tra năm 2011, Tổng cục Thuế sẽ tổng kết, đánh giá nhằm tìm ra những dấu hiệu chủ yếu trong việc chuyển giá của doanh nghiệp để đẩy mạnh việc chống chuyển giá trong thời gian tới. Những doanh nghiệp kê khai lỗ liên tục từ 2 năm trở lên; doanh nghiệp kê khai lỗ, nhưng vẫn mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp có số lỗ vượt vốn chủ sở hữu… sẽ nằm trong kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế trong năm 2012. Theo Nam KinhBáo Đầu TưSố lượt xem: 1513
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website