Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp Việt đầu tư thấp cho đào tạo nhân lực

Thứ 2 07/11/2011 11h:58
Doanh nghiệp Việt đầu tư thấp cho đào tạo nhân lực
Trung bình mỗi người lao động chỉ nhận được chi phí đào tạo gần 400.000 đồng trong một năm. Điều này cho thấy DN đầu tư chưa tương xứng cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
Đó là kết quả trong báo cáo "Thực trạng quản trị nhân sự tại doanh nghiệp Việt Nam", được PGS, TS. Lê Quân công bố tại Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011. Nghiên cứu khảo sát từ 437 cán bộ quản lý và 335 doanh nghiệp.

Trong đó, năm 2010, ngân sách đào tạo của doanh nghiệp chiếm 7,13% quỹ lương, bình quân đầu người là 389.000 đồng. Tỷ lệ này của năm 2009 là 6,89%, mỗi người lao động chỉ nhận được chi phí 313.000 đồng. "Doanh nghiệp đầu tư chưa tương xứng cho công tác phát triển nguồn nhân lực. Thực tế, họ thường săn người tài từ công ty khác thay vì tự đào tạo", PGS, TS. Lê Quân nói.Tỷ lệ nghỉ việc trung bình tại các doanh nghiệp là 15,7%, công nhân và lao động phổ thông chiếm mức độ cao nhất với 23,36%. Nguyên nhân chính là thu nhập không cạnh tranh và thiếu cơ hội thăng tiến. Thu nhập bình quân đầu người theo tháng của năm 2010 chưa đến 5,5 triệu đồng. Ông Lê Quân cung cấp, quỹ lương khá khiêm tốn trên doanh thu bình quân của doanh nghiệp, đạt 5,12% năm 2009 và giảm xuống còn 4,75% năm 2010.Ông Chris Harvey, Tổng Giám đốc VietnamWorks cho rằng, người quản lý trong các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhân viên của mình học hỏi không ngừng. Ông Chris dẫn chứng, Google khuyến khích tất cả kỹ sư của họ dành hơn 20% quỹ thời gian mỗi ngày để học và làm dự án không liên quan đến công việc.Tất cả nhân viên mới tại các cửa hàng của Apple phải trải qua huấn luyện hàng tuần trước khi giao tiếp với khách... "Các công ty thành công nhất trong lĩnh vực của họ đều nhờ việc xây dựng môi trường học hỏi không ngừng", Ông Chris nói.Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng đồng quan điểm cho rằng doanh nghiệp cần phải chú trọng, đầu tư nhiều hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch công ty TASCO chia sẻ: "Đào tạo là để người lao động học, bù vào chỗ còn hổng, chứ không phải thích gì học nấy và cố để có được tấm bằng".Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp băn khoăn về mức độ trung thành của người lao động. Họ sẵn sàng đầu tư chi phí đào tạo nhưng chỉ lo sau đó, nhân sự sẽ "đầu quân" cho đơn vị khác. Bà Phạm Thị Loan, chủ tịch Tập đoàn Việt Á thừa nhận đây là vấn đề rất khó. Có được đội ngũ làm việc tận tậm, lâu dài là điều mong ước của tất cả các CEO.Theo bà Loan, để giữ chân người lao động cần căn cứ trên 3 phương diện: văn hóa, chính sách của doanh nghiệp và bản ngã của mỗi con người. "Các công ty cần xây dựng được môi trường làm việc thoải mái, trong sạch, đãi ngộ xứng đáng và đảm bảo lợi ích của nhân sự về tiền lương, khen thương, cơ hội thăng tiến... Quan trọng là lãnh đạo và nhân viên phải cùng chung chí hướng, mục tiêu", bà Loan nói. Theo Xuân NgọcVnExpress
Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website