Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá trị sản xuất của doanh nghiệp nhà nước đi xuống

Thứ 3 08/11/2011 15h:46
Giá trị sản xuất của doanh nghiệp nhà nước đi xuống
Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm khủng hoảng kinh tế thế giới 2009, công nghiệp Việt Nam chỉ còn tăng 7,1% so với năm 2008, năm 2010 bắt đầu phục hồi và đã lấy lại được mức 9,3%.


“Bước sang năm 2011, tốc độ tăng của ngành công nghiệp không ổn định và tăng thấp”, ông Thúy cho biết. Tính chung 10 tháng đầu năm 2011, toàn ngành công nghiệp chỉ tăng ở mức 7%, thậm chí kém hơn so với giai đoạn chịu tác động lớn từ khủng hoảng kinh tế thế giới.

Nhưng sự sụt giảm của khu vực doanh nghiệp nhà nước mới là điểm đáng chú ý.

“Nhìn chung trong những năm gần đây khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng giảm tỷ lệ đóng góp cho nền kinh tế nói chung và trong ngành công nghiệp nói riêng”, ông Thúy nói.

Việc số lượng doanh nghiệp nhà nước giảm khoảng một nửa so với cách đây 10 năm, theo ông Thúy là do chủ trương sắp xếp lại khối này bằng các hình thức cổ phần hoá, bán, khoán, cho thuê các doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài…

“Nhưng nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong hầu hết các ngành kinh tế nhiều năm qua kém hiệu quả, kém linh hoạt hơn so với hai khu vực còn lại là khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước”, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp cho hay.

Xét về tỷ lệ đóng góp trong ngành công nghiệp, tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá so sánh 1994 của khu vực doanh nghiệp nhà nước chậm dần và luôn thấp nhất trong các khu vực kinh tế.

Dự kiến, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng bình quân 15,7%/năm trong giai đoạn 1995-2011, và năm 2011 gấp 8,9 lần năm 1995. Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước chỉ tăng tương ứng 9,3%/năm và gấp 3,8 lần.

“Khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm nhanh tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế, đồng thời cũng giảm nhanh tốc độ tăng trưởng hàng năm so với hai khu vực còn lại”, ông Thúy kết luận.

Nhưng nhìn về phía trước, sản xuất công nghiệp còn chưa hết thách thức. Mức tăng trưởng thấp xuống cả ở ba ngành công nghiệp cấp 1 là khai thác; chế biến, chế tạo; và sản xuất, phân phối điện, nước cũng đi kèm với tình hình tiêu thụ giảm và tồn kho tăng lên mạnh mẽ ở một số ngành.

Với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chiếm xấp xỉ 90% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, chỉ số tiêu thụ tháng 9/2011 giảm tới 4,8% so với tháng 8, trong khi chỉ số tồn kho tại thời điểm 1/10 tăng trên 21% so với cùng kỳ.

 “Điều này cho thấy tình hình sản xuất và tiêu thụ của một số ngành công nghiệp gặp khó khăn”, ông Thúy khẳng định. Nếu tình hình tiêu thụ gặp khó khăn, hệ quả là tồn kho sẽ tăng cao, buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm sản xuất để cân đối cung cầu và tồn kho.
 Theo Anh Quân
VnEconomy
Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website