Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp tranh mua EVN Telecom

Chủ nhật 13/11/2011 08h:08
Nhiều doanh nghiệp tranh mua EVN Telecom
Trong khi số phận EVN Telecom chưa được quyết định sẽ về Viettel hay sáp nhập vào Vietnamobile thì VTC lại bày tỏ quan điểm vẫn muốn mua cổ phần của viễn thông điện lực.
Một nguồn tin từ VTC cho biết tập đoàn truyền thông đa phương tiện này hoàn toàn có đủ tiềm lực để mua EVN Telecom và chưa bao giờ họ muốn rời bỏ dự án này. Nguồn tin của VTC chia sẻ hãng đã thương thảo hợp đồng mua lại 30% cổ phần của EVN Telecom với số tiền đặt cọc ban đầu là 130 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tháng 9/2011, EVN Telecom đưa ra thông báo Chính phủ có văn bản đề nghị nhà mạng này tạm ngừng việc cổ phần hóa. Sau đó, VTC vẫn có công văn gửi Thủ tướng về nguyện vọng mua lại EVN Telecom khi mạng này tiến hành cổ phần hóa.Thông tin này được VTC đưa ra sau khi gần một tháng qua, dư luận ồn ào chuyện Chính phủ sẽ thực hiện việc thoái vốn Nhà nước tại EVN Telecom. Phần vốn này có thể được chuyển cho Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) quản lý. Sau đó, không lâu, Vietnamobile có văn bản gửi Chính phủ đề nghị được mua lại mạng 3G mà hãng viễn thông này đang liên danh cùng với EVN Telecom.Gần đây nhất hôm 9/11, Vietnamobile còn có văn bản gửi đến Cục Quản lý Cạnh tranh, Hội đồng Cạnh tranh và Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng giải bày cái khó mà hãng có thể gặp phải nếu EVN Telecom được bàn giao về Viettel.Trong văn bản này Vietnamobile cho biết nếu mọi nguồn lực của EVN Telecom được chuyển giao toàn bộ cho Viettel bao gồm cả tài nguyên tần số 2G, 3G thì chỉ riêng đơn vị này sở hữu tới trên 50% tổng quỹ tần số 3G của quốc gia. Như vậy việc chuyển giao phần băng tần của EVN Telecom cho Viettel là trái với quy định của Luật cạnh tranh, tạo điều kiện cho Viettel trở thành “doanh nghiệp có vị trí độc quyền” trên thị trường viễn thông Việt Nam.Vietnamobile cho rằng Viettel hiện chiếm gần 37% thị phần thông tin di động tại Việt Nam. Nếu lấy được phần băng tần 3G đang chia sẻ với Hanoi Telecom từ EVN Telecom, Viettel có thể sẽ ngăn cản việc tham gia thị trường cung cấp dịch vụ 3G của những đối thủ cạnh tranh như Hanoi Telecom. "Điều này đi ngược với quy định cấm “lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường” theo Điều 13, Mục 2, Luật cạnh tranh", văn bản của Vietnamobile nêu.Một điểm khác mà Vietnamobile đưa ra là nếu EVN Telecom được chuyển về Viettel, hãng quân đội này sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các cột tháp anten và hàng chục triệu cột điện trong khi đó các nhà mạng khác phải thuê cột điện để treo cáp với giá tăng gấp trên 7 lần so với giá khởi điểm. Điều này cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật cạnh tranh.Từ các lý do trên, Vietnamobile đề nghị các đơn vị chức năng có ý kiến với Chính phủ trong việc lựa chọn doanh nghiệp tiếp nhận EVN Telecom trên tinh thần khách quan minh bạch, tạo lập thị trường cạnh tranh lành mạnh.Trao đổi với VnExpress.net bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng chuyện các doanh nghiệp đề xuất mua EVN Telecom là có. Việc thoái vốn Nhà nước tại hãng viễn thông này ra sao, Chính phủ đang cân nhắc và chưa có phương án cuối cùng. Theo Hồng AnhVnExpress
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website