Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

'Cần thay đổi tư duy về vai trò của DNNN'

Thứ 3 15/11/2011 14h:59
Việc chưa xây dựng được quy chế hoạt động cho các Tập đoàn, Tổng công ty dẫn đến quản lý lỏng lẻo, thành lập công ty con-cháu hoạt động chồng chéo, lãng phí nguồn lực.
Đó là một ý kiến của PGS.TS Ngô Trí Long tại buổi hội thảo “Tái cấu trúc DNNN” do học viện Tài chính- Bộ Tài chính tổ chức sáng ngày 15/11.Theo ông Long vấn đề tái cấu trúc DNNN cần thay đổi từ chính tư duy trong tái cấu trúc DNNN. Trước hết cần xóa bỏ tư duy độc quyền trong kinh doanh; dựa vào ưu đãi của Nhà nước. Muốn tái cấu trúc DNNN một cách triệt để, có hiệu quả cần thay đổi nhận thức, quan điểm vai trò chủ khu vực này. Nhà nước không nên sử dụng DNNN như một công cụ điều tiết vĩ mô, điều tiết thị trường.GS.TSKH Trương Mộc Lâm, nguyên chủ tịch HĐQT Bảo Việt, cho rằng hiện nay quy chế hoạt động dành cho các Tập đoàn, Tổng công ty chưa rõ ràng. Dẫn đến thực tế hiện nay các Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động theo mô hình mẹ - con nhưng “đẻ ra công ty con, cháu hoạt động chồng chéo”.Cùng với đó mặc dù đã hoạt động theo mô hình Holding nhưng tại một số Tập đoàn, Tổng công ty các lãnh đạo lại “thò tay” xuống thực hiện những công việc tại công ty con như bổ nhiệm nhân sự, chỉ đạo hoạt động kinh doanh trực tiếp.ThS Bùi Ngọc Sơn, Viện kinh tế chính trị Thế giới, đề nghị cần đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa. Nhà nước cần lên danh sách các doanh nghiệp cần cổ phần hóa và xếp theo mức độ “thất bại thị trường”, với DN nào có thể CPH được thì tiến hành ngay.   Trong quá trình CPH để giảm sự thất thoát tài sản nhà nước thì mới kiểm toán độc lập đề định giá tài sản, công khai minh bạch quá trình đấu giá tài sản.

Sau quá trình CPH thường đi kèm các vấn đề xã hội, do đó xây dựng các chính sách hỗ trợ sau CPH như miễn giảm thuế, trợ cấp thất nghiệp,…để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình CPH.Đối với các DNNN chưa thể thực hiện chuyển giao cho tư nhân làm thì tách quyền quản lý ra khỏi quyền sở hữu đề trao lại việc điều hành cho lãnh đạo đơn vị, loại bỏ thực sự mọi hỗ trợ nhà nước để buộc DN hoạt động theo thị trường.Tuy nhiên quá trình này cũng không thể làm ồ at, mà tiến hành thận trọng nhất là với các cơ sở liên quan nhiều tới dịch vụ xã hội như y tế, điện nước…Đối với những lĩnh vực hay hoạt động đặc thù như đường sắt, hàng không thì nhà nước chỉ nắm giữ cơ sở hạ tầng, còn phần dịch vụ cung ứng phải tư nhân hóa.Hầu hết các đại biểu đều cho rằng tái cấu trúc DNNN là chủ trương, nhiệm vụ cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Tuy nhiên đây là quá trình lâu dài, đòi hỏi quyết tâm của nhà hoạch định chính sách, cùng với sự chia sẻ và thấu từ chính đội ngũ quản lý, người lao động trong các DNNN.   Thanh Hải

Theo TTVNSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website