Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quốc hội xem xét các khoản nợ của Vinashin

Thứ 4 16/11/2011 17h:09
Quốc hội xem xét các khoản nợ của Vinashin
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã báo cáo Quốc hội liên quan đến tình hình của Vinashin.
 Trong lúc này, Vinashin cũng đang đối mặt với nguy cơ bị kiện ở Anh vì nợ nần.Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã có bản báo cáo chi tiết gửi Quốc hội tình hình hoạt động của Vinashin, trong đó sẽ có các đánh giá, kiến nghị liên quan đến các khoản lỗ, nợ nần của tập đoàn này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vương Đình Huệ chưa tiết lộ cụ thể về phương án xử lý.

Trước đó, ngày 14/11, trao đổi với báo chí vụ kiện của Vinashin tại Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho rằng: Vinashin tự vay thì tập đoàn sẽ phải tự trả, Chính phủ không trả nợ thay cho Vinashin. Ông Ninh cũng cho biết thêm, đối với vụ kiện của tập đoàn này tại Anh, cần phải xem xét cụ thể vấn đề pháp lý liên quan để lập phương án xử lý.Ngày 8/11 vừa qua, báo chí nước ngoài đưa tin Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy VN (Vinashin) cùng 20 công ty con đã bị hãng Elliott VIN (Hà Lan) B.V. khởi kiện ra tòa án ở Anh. Lý do Vinashin bị kiện có thể liên quan đến khoản tiền 600 triệu đôla mà tập đoàn này vay các chủ nợ nước ngoài qua trái phiếu. Trong đó, khoản trả lần đầu 60 triệu đôla đã đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái.Trao đổi với VnExpress, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội - Nguyễn Đức Kiên cho rằng chuyện Vinashin bị kiện không bất ngờ cả bởi trong kinh doanh, chuyện nợ nần tranh chấp xảy ra là rất bình thường.Theo ông Kiên, về nguyên tắc, Vinashin nợ 600 triệu đôla thì tập đoàn sẽ phải có trách nhiệm trả nợ, không ai có thể trả thay. "Chính phủ chỉ có trách nhiệm với khoản 750 triệu USD tiền trái phiếu quốc tế bán ở thị trường New York", ông Kiên nói.Ông Kiên cho rằng Chính phủ đã hỗ trợ tái cơ cấu Vinashin khi san sẻ 30% phần nợ cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN và Tổng công ty Hàng hải VN. "Cần phải đợi đến cuối năm Vinashin quyết toán cụ thể các khoản lỗ lãi, đàm phán với chủ nợ. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải đánh giá lại sau một năm tái cơ cấu để có những bước tiếp theo", ông Kiên nói.Liên quan đến vụ kiện của Vinashin tại Anh, ông Kiên cho rằng tập đoàn này cần có các cuộc đàm phán với chủ nợ để có phương án xử lý. Trong trường hợp các chủ nợ không nhất trí thì tiến hành phá sản, theo đúng Luật. Tương tự, trong các công ty con của Vinashin, doanh nghiệp nào vay thì đơn vị ấy phải chịu trách nhiệm đàm phán với đối tác để trả nợ.Một năm trước vào tháng 11/2010 trả lời trong cuộc họp báo Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin - Nguyễn Ngọc Sự cũng khẳng định: “Không ai có thể thay Vinashin trả nợ. Chúng tôi vay thì sẽ trả bằng mọi cách. Các chủ nợ hãy đến gặp chúng tôi để cùng giải quyết”.Theo Hồng AnhVnExpressSố lượt xem: 674
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website