Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong: Giảm đầu tư công, nhiều DN tư nhân hết đường trục lợi

Thứ 5 17/11/2011 00h:41
Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong: Giảm đầu tư công, nhiều DN tư nhân hết đường trục lợi
Giảm tỷ lệ đầu tư công ở chừng mực nào đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh do dự án kéo dài và có thể cắt nguồn lợi của một bộ phần doanh dân “ăn theo”.

Thưa ông, đối với Việt Nam đầu tư đóng góp tỷ trọng khá lớn vào GDP – tổng sản lượng nội địa, như vậy việc thắt chặt đầu tư công trong thời gian tới liệu có ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu tăng trưởng GDP không?

Trước hết, tối muốn nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên Chính phủ đã có một điều rất mới, rất dũng cảm chính trị - đó là không coi tăng trưởng kinh tế là mục tiêu duy nhất quan trọng nhất và bằng mọi giá mà lấy mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đầu. Chính vì thế đã hy sinh tăng trưởng, nói đúng hơn là đưa mục tiêu tăng trưởng vào vị trí thứ 2, mục tiêu chống lạm phát lên hàng thứ nhất.

Số liệu của Bộ kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy hiện nay doanh nghiệp chiếm 50% vốn doanh nghiệp nhà nước, 60% vốn tín dụng và chiếm 70% vốn đầu tư toàn xã hội, nhưng chỉ đóng góp khoảng 37 - 38% GDP hàng năm và khoảng 12% doanh nghiệp bị thua lỗ, mức lỗ bình quân của doanh nghiệp nhà nước gấp 12% so với doanh nghiệp ngoài nhà nước. Điều đó cho thấy kết quả thực hiện nhiệm vụ doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với quy mô nguồn lực đầu tư.

Cắt giảm đầu tư công sẽ làm GDP giảm xuống đã nằm trong tiên liệu và trên thực tế đã thể hiện qua những con số, kế hoạch phát triển tăng trưởng 6-6,5% thay vì 7-8-10% . Việc giảm sút tạm thời như thế này, mặc dù đánh đổi về mặt tốc độ nhưng lại có lợi theo hướng chúng ta chuẩn bị một quá trình trung gian để cấu trúc lại đầu tư– chuyển đầu tư trước đây do đầu tư không hiệu quả của khu vực nhà nước sang khu vực tư nhân có hiệu quả cao hơn để từ đó có tăng trưởng cao hơn.

Đầu tư công không hiệu quả, nhưng thực tế nhiều năm qua cho thấy nó tạo ra giá trị cho các doanh nghiệp tư nhân “ăn theo” và được hưởng lợi. Liệu rằng, việc thắt chặt chi tiêu đầu tư công không chỉ ảnh hưởng đến chỉ tiêu GDP mà còn ảnh hưởng đến một bộ phận doanh nghiệp dân doanh?


Đối một số doanh nghiệp – doanh nghiệp tư nhân hưởng lợi từ đầu tư bề rộng trước đây, tôi cho rằng đó là hưởng lợi không hợp pháp, không đáng để duy trì. Vì vậy cùng với việc thắt chặt đầu tư công, các doanh nghiệp này có thể sẽ bị mất đi thì đó là hợp lẽ bình thường.

Xin cám ơn ông!

Bước đầu việc “giảm tỷ lệ đầu tư công sẽ dẫn đến tình trạng các công trình dở dang chuyển tiếp sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Việc chuyển đổi các hình thức đầu tư thì tôi cho đó là cần thiết nhưng trên thực tế cũng hết sức khó khăn, nhất là nhiều ngành, nhiều lĩnh vực ở một số tỉnh vùng sâu, vùng xa thì việc chuyển hình thức đầu tư từ đầu tư Nhà nước sang đầu tư của các thành phần kinh tế khác là hết sức khó khăn.”- Đại biểu Bùi Đức Thụ - Lai Châu
Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website