Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bao giờ mạng di động thứ 8 mới xuất quân?

Thứ 5 17/11/2011 21h:04
Bao giờ mạng di động thứ 8 mới xuất quân?
Có thể coi việc Indochina Telecom gia nhập thị trường lúc này diễn ra đúng thời điểm lĩnh vực viễn thông di động Việt Nam đang có những “xáo trộn” và rất nhiều khó khăn.

Bởi theo quy định, sau hai năm nhận được giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động (vào tháng 8/2009), Indochina Telecom phải chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Trao đổi với VnEconomy chiều 16/11 bên lề hội nghị Vietnam Comm 2011, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Indochina Telecom đã có báo cáo lên Bộ và họ đang triển khai.

Theo ông Hải, doanh nghiệp chỉ bị rút giấy phép nếu sau hai năm nhận được giấy phép, nhưng không triển khai cung cấp dịch vụ và không có lý do chính đáng.

“Theo như tôi được biết thì khoảng một vài tháng nữa, Indochina Telecom sẽ cung cấp dịch vụ viễn thông di động”, ông Hải cho biết.

Mặc dù được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động, nhưng Indochina Telecom không được cấp băng tần riêng mà sẽ đi thuê hạ tầng mạng và tần số của doanh nghiệp khác để triển khai và cung cấp dịch vụ. Vì thế, Indochina Telecom được coi là mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, lãnh đạo Indochina Telecom dự định đến hết năm 2009, mạng di động này sẽ đi vào triển khai và sau đó đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ ra thị trường. Doanh nghiệp này sẽ sử dụng đầu số 099 (với hai dải số là 0998 và 0999) và chia sẻ sử dụng chung mạng vô tuyến 3G với Viettel.

Trên thực tế, Indochina Telecom cũng đang có những lợi thế nhất định. Theo Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành, thì Indochina Telecom là một trong năm doanh nghiệp viễn thông mà Nhà nước nắm cổ phần, vốn góp chi phối.

Mặc dù vậy, có thể coi việc Indochina Telecom gia nhập thị trường lúc này diễn ra đúng thời điểm lĩnh vực viễn thông di động Việt Nam đang có những “xáo trộn” và rất nhiều khó khăn.

Cụ thể là, việc kinh doanh viễn thông của một số doanh nghiệp đang ngày càng chật vật và có dấu hiệu chững lại, đi xuống. Điển hình nhất là hoạt động kinh doanh thua lỗ của mạng di động EVN Telecom và Chính phủ đang có chủ trương cho sáp nhập với doanh nghiệp nhà nước khác.

Không ít chuyên gia đã đưa ra nhận định, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn và thị trường đang cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, rất có thể thời gian tới sẽ bắt đầu giai đoạn mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp viễn thông.

Thêm vào đó, chính lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trước đây cũng từng thừa nhận, hiện tại Việt Nam đang có quá nhiều các mạng di động và cần thiết phải có sự sắp xếp lại. Dù vậy, việc gia nhập thị trường của Indochina Telecom cũng hứa hẹn sẽ mang tới sự sôi động nhất định cho thị trường viễn thông Việt Nam.

Theo Mạnh Chung
 Vneconomy
Số lượt xem: 564
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website