Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chưa có cơ sở kết luận doanh nghiệp FDI chuyển giá

Thứ 6 18/11/2011 17h:03
Chưa có cơ sở kết luận doanh nghiệp FDI chuyển giá
Kết quả thanh tra tại 585 doanh nghiệp FDI, các cơ quan chức năng chưa tìm được bằng chứng kết luận hiện tượng chuyển giá của DN.
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho hay, việc kết luận doanh nghiệp FDI có hành vi chuyển giá không phải dễ, do các cơ quan chức năng chưa xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu để đối chiếu so sánh từng loại hàng hóa, vật liệu.

Theo ông Hoàng, kết quả thanh tra chuyển giá tại 585 doanh nghiệp FDI vừa qua,các cơ quan chức năng mới xác định được số tiền nợ đọng thuế của doanh nghiệp FDI cũng như phát hiện có dấu hiệu chuyển giá, nhưng chưa tìm được bằng chứng để kết luận chính xác hiện tượng chuyển giá của doanh nghiệp FDI.

Đoàn kiểm tra đã đối chiếu danh mục giá cả vật tư, thiết bị của doanh nghiệp FDI khai với cơ quan thuế Việt Nam với giá cả của chính vật tư, thiết bị đó ở công ty mẹ nước ngoài, nhưng chưa phát hiện thấy bằng chứng gì.

Trong khi đó, việc hợp tác với các cơ quan tài chính, thuế nước ngoài để tìm ra bằng chứng chuyển giá của doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam khá khó khăn, bởi xét đến cùng, doanh nghiệp FDI có chuyển giá thì cũng mang lại lợi ích cho chínhquốc gia của họ, ông Hoàng nhấn mạnh.

Dẫn chứng về sự khó khăn trong việc tìm ra bằng chứng chuyển giá, ông Hoàngcho biết, các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ với kinh nghiệm và công cụ tối tân cũng phải mất vài năm mới tìm ra được bằng chứng một công ty thực hiện chuyểngiá 2 tỷ USD với một mặt hàng dược phẩm.

Hiện Việt Nam đã có hệ thống các văn bản pháp luật quy định về hành vi chuyển giá, nhưng công cụ, kiến thức và việc kết nối thông tin... lại chưa đồng bộ.

Ông Hoàng cho hay, hiện các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trong thời gian tới, có thể chỉ tên chính xác một doanh nghiệp FDI chuyển giá,từ đó có chế tài xử lý răn đe.

 Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 558
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website