Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ninh Thuận tạo ưu đãi mức cao nhất để hút đầu tư

Thứ 7 19/11/2011 10h:39
Ninh Thuận tạo ưu đãi mức cao nhất để hút đầu tư
Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận khẳng định tỉnh này sẽ tạo chính sách ưu đãi cao nhất để thu hút đầu tư vào 46 dự án giai đoạn 2011-2015.
Ninh Thuận có các chính sách ưu đãi ở mức độ cao nhất để thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào 46 dự án sẽ triển khai trong giai đoạn 2011-2015.

Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Đức Thanh khẳng định tại buổi họp báo ngày 18/11, tại Hà Nội, công bố thông tin về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xãhội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 và cơ hội xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận năm 2011.

Theo ông Thanh, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh là mức ưu đãi nhất, đặc biệt cả 6 huyện của Ninh Thuận đều nằm trongvùng được hưởng đặc quyền ưu đãi đầu tư về thuế, đất, cho thuê đất, hỗtrợ các điều khác. Bên cạnh đó, một số dự án nằm trong liên kết vùng,những dự án trọng điểm quốc gia nên các nhà đâu tư sẽ được hưởng ưu đãi kép.

Ông Thanh cũng cho biết trong số 46 dự án được kêu gọi đầu tưlần này có cả các dự án trước đây đã có nhà đầu tư đến tìm hiểu, đăng ký nhưng do khó khăn nên không thể triển khai. Đến giai đoạn này, tỉnhNinh Thuận tiếp tục đưa vào danh sách kêu gọi đầu tư bởi đây là những dựán có khả năng thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh.

Theo đó, 46 dự án(gồm 25 dự án cụ thể và 21 dự án mong muốn) thuộc các lĩnh vực trụ cột trụ ưu tiên phát triển của tỉnh gồm: du lịch, dịch vụ; năng lượng tái tạo; sản xuất công nghiệp chế biến, công nghiệp sạch, công nghiệp phụtrợ; sản xuất nông nghiệp; đào tạo y tế; xây dựng, bất động sản và giao thông.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Nhất Hoàng khẳng định: Trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn như hiện nay, việc thu hút đầu tư vào các dự án năng lượng sạch(năng lượng mặt trời, năng lượng gió), các dự án hạ tầng giao thông cũng không phải dễ do rủi ro khá lớn.

Vì vậy, để hiện thực hóa việc triển khai các dựán của Ninh Thuận, Chính phủ cần có các bước độtphá trong chính sách nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư.

Cụ thể, Chính phủ cầnxây dựng các cơ chế đặc thù cho từng loại dự án; còn nếu chính sách đầutư quá chung chung và áp dụng cho mọi loại hình đầu tư như hiện nay sẽ khó thu hút.

Theo đó, ngoài tiêu chí lĩnh vực, địa bàn, quy mô dự án và tiềm năng đóng góp của dự án cũng phải được xem như các tiêu chí quan trọng để có cơ chế ưu đãi phù hợp với nhà đầu tư.

Ông Hoàng cũngcho hay, mặc dù Ninh Thuận là tỉnh duyên hải nằm trên giao điểm của 3trục giao thông chiến lược (đường sắt Bắc-Nam, Quốc lộ 1A, đường số 27)và có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng sạch, du lịch, khoáng sản,nông nghiệp nhưng đến nay, Ninh Thuận mới có 23 dự án đầu tư FDI với số vốn đăng ký khoảng 12 nghìn tỷ đồng. Đây là con số quá nhỏ bé so với tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

Tại buổi họp báo, đại diện tỉnh Ninh Thuận cũng công bố các thông tin xung quanh Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến 2020 dựa trên 6 ngành kinh tế trụ cột của Ninh Thuận.

 Đây là Quy hoạch đã được Tập đoàn Monitor của Hoa Kỳ và Arup của Anh lập chiến lược dựa trên khả nănghuy động các nguồn lựcđể thực hiện.

Vì vậy, theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, Quy hoạch lần này khắc phục được được các nhược điểm trong đầu tư nước ngoài, môi trường, quy hoạch, nguồn nhân lực, đất đai…Quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Hội nghị công bố quy hoạch sẽ diễn ra tại Ninh Thuận vào ngày 10/12 tới đây.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 1000
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website