Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tổng giám đốc EVN đau lòng vì lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng

Thứ 2 21/11/2011 16h:54
Tổng giám đốc EVN đau lòng vì lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng
Chỉ với 7,3 triệu đồng/tháng, nếu sống ở Hà Nội thì chắc chắn cán bộ, nhân viên ngành điện sẽ không đủ sống.
Thông tin trên vừa được Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh cung cấp với VnEconomy bên lề buổi họp báo công bố kết quả sản xuất kinh doanh và giá thành điện năm 2010 của đơn vị này, chiều 19/11.

Theo lãnh đạo EVN, lương bình quân năm 2009 của cán bộ, nhân viên toàn tập đoàn là 7,3 triệu đồng/tháng/người. Riêng năm 2010, lãnh đạo EVN không đưa ra con số cụ thể mà chỉ cho biết, lỗ bằng 95% lương.

Trước thông tin cho rằng, dù kêu lỗ nhưng lương của lãnh đạo ở EVN vẫn rất cao, ông Phạm Lê Thanh thừa nhận là có phản ánh đó. Tuy nhiên, theo ông, cần xem xét cụ thể bởi đó có thể là lương, có thể là thu nhập. Còn lương để hạch toán vào giá thành điện thì chỉ 7,3 triệu đồng/tháng.

“Đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn có thể được, còn nếu ở thành thị thì không thể sống được. Là tổng giám đốc, tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó”, ông Thanh nói.

Cũng theo lãnh đạo EVN, năm 2010 là năm đầu tiên tập đoàn này lỗ với khoản lỗ lên tới 10.162 tỷ đồng. Con số này được tính toán sau khi lấy tổng doanh thu 90.934 tỷ đồng trừ đi chi phí 101.096 tỷ đồng. Khoản lỗ này chưa bao gồm lỗ/lãi tại các công ty cổ phần điện mà EVN góp vốn và lỗ do chênh lệnh tỷ giá lên tới 15.463 tỷ đồng.

Lý giải cho khoản lỗ khá lớn do chênh lệch tỷ giá nói trên, Tổng giám đốc Thanh cho hay, thực ra năm 2010 một số nhà máy thuộc EVN có lãi trong sản xuất điện, song do tài sản tự có của EVN chỉ khoảng 30%, còn lại khoảng 70% là vốn vay bằng ngoại tệ, nên mới bị ảnh hưởng lớn của biến động tỷ giá.

Mặt khác, theo ông Thanh, hiện nay nhiều người vẫn hiểu rằng, EVN lỗ là do phải đang bù lỗ cho những người nghèo, nhưng thực chất là tập đoàn này đang phải bù lỗ cho những người giàu và trung lưu.

“Theo tính toán của chúng tôi, nếu một gia đình dùng 1 triệu đồng tiền điện/tháng thì EVN phải bù 300 nghìn đồng/tháng, 2 triệu đồng thì bù lỗ 600 nghìn đồng. Đây là một nghịch lý của ngành điện”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo EVN cho biết, chính vì khoản lỗ trên đã tạo ra áp lực khiến tập đoàn này không huy động được vốn, vì các nhà đầu tư nhìn vào bảng cân đối tài chính sẽ không cho vay, thậm chí không giải ngân.

Một thông tin đáng quan tâm từ lãnh đạo EVN cho hay, do khâu truyền tải hiện rất yếu kém nên sắp tới đây, rất có thể sẽ xảy ra tình trạng có nhà máy điện nhưng không truyền điện đi các nơi khác được.

“Nếu chúng ta không có những động thái tích cực hơn nữa thì năm 2012 tới đây, cả nước sẽ đủ điện nhưng riêng Hà Nội có thể thiếu điện và bị cắt điện. Bởi, hiện nay đường dây Vân Trì – Sóc Sơn, trạm Vân Trì 220 kv, Trạm Thành Công 220 Kv... nếu không được đóng trước 3/2012 thì Hà Nội sẽ bị cắt điện”, ông Thanh cho hay.
 
Theo Bảo Anh
 VnEconomy
Số lượt xem: 491
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website