Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cụm công nghiệp: quá nhiều mà ít hiệu quả

Thứ 3 22/11/2011 21h:58
Cụm công nghiệp: quá nhiều mà ít hiệu quả
Các cụm công nghiệp nhỏ ở Việt Nam đã mọc lên như nấm sau mưa mà ít hiệu quả vì không thu hút được các dự án công nghiệp vào sản xuất.
Đây là nhận xét chung của hầu hết các chuyên gia tại hội thảo về phát triển cụm công nghiệp do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) tổ chức sáng 22-11 tại Hà Nội.Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng CIEM cho biết, cụm công nghiệp được định nghĩa là khu đất dành cho phát triển công nghiệp có diện tích nhỏ hơn 50 héc-ta, trong khi lớn hơn 50 héc-ta đã là khu công nghiệp.Vì ít người hiểu rõ khái niệm này, ông Bá nhận xét, nên khung pháp lý cho các cụm công nghiệp là chưa hề rõ ràng.Theo tiến sĩ Trần Kim Hào thuộc CIEM, Việt Nam hiện có 1.872 cụm công nghiệp đã được quy hoạch với diện tích trên 76.000 héc-ta. Trong số đó, có 918 cụm công nghiệp đã được thành lập và đang hoạt động với diện tích đất khoảng 40.600 héc-ta. Tuy nhiên, diện tích đã sử dụng và cho thuê chỉ là 7.500 héc ta, chiếm 26,4% tổng diện tích.Ông Hào bình luận: “Các cụm công nghiệp xuất hiện tràn lan, gây mất đất nông nghiệp mà được sử dụng không hiệu quả.”Theo ông Nicola Coniglio, chuyên gia độc lập của UNIDO, Việt Nam nên chọn ra một số cụm công nghiệp để ưu tiên phát triển, thay vì đầu tư dàn trải như hiện nay. Bên cạnh đó, cần xác định rõ vai trò của chính quyền trung ương và địa phương trong quá trình phát triển các cụm công nghiệp này.Việc xây dựng tràn lan các cụm công nghiệp một lần nữa lại dóng lên hồi chuông cảnh báo về đầu tư công không hiệu quả ở Việt Nam.Tại một hội thảo tương tự được UNIDO tổ chức giữa năm nay tại Đà Nẵng, Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công Thương cho biết, cần thêm 100.000 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các cụm công nghiệp đến năm 2015. Theo Tư HoàngTBKTSGSố lượt xem: 637
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website