Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

'EVN đang lỗ mà trả lương cao là khó chấp nhận'

Thứ 3 22/11/2011 21h:28
Bộ trưởng Chuyền cho hay, dự thảo luật đã trình Quốc hội đang có hai ý kiến trái chiều. Nhiều người nhìn nhận, cần có thang bảng lương để bắt các doanh nghiệp xây dựng theo.
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội - Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, EVN nói lương 7 triệu đồng một tháng mà không sống được ở thành thị thì nên xem lại.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho hay, lãnh đạo EVN cho rằng mức lương 7,3 triệu đồng một tháng không sống được ở thành thị là không phù hợp với thực tiễn. Bởi hiện nay, thực tế lương tối thiểu khối doanh nghiệp là 2 triệu đồng mỗi tháng. "EVN nói 7 triệu mà không sống được thì nên xem lại", bà Chuyền thẳng thắn.Từ chối bình luận về việc mức lương đó có xứng đáng hay không, song người đứng đầu ngành lao động cho rằng, việc trả lương phải phù hợp với hạch toán. "Nếu EVN không có lãi mà trả lương cao thì đó là điều khó chấp nhận", nữ Bộ trưởng nói.

Theo bà Chuyền, trước mắt, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có thể yêu cầu kiểm tra việc trả lương cho người lao động đã phù hợp với hoạt động kinh doanh của đơn vị chưa. Trong trường hợp bất hợp lý thì Bộ sẽ kiến nghị phải theo cơ chế hiện hành của Nhà nước. Bộ không chỉ có kế hoạch kiểm tra ngành điện mà còn kiểm tra một số đơn vị về trả lương trên thang bảng và định mức khác. "Ngành điện chỉ mới công bố mức lương 7,3 triệu đồng. Nếu còn có ý kiến khác nhau thì chúng tôi phải đi kiểm tra", bà Chuyền nói.Khẳng định tiền lương phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, Bộ trưởng này cho biết, Bộ đang chuẩn bị xây dựng luật về tiền lương tối thiểu. Khối hành chính sự nghiệp chỉ có mức lương tối thiểu là 830.000 đồng, trong khi doanh nghiệp ở thành phố là 2 triệu đồng. Như vậy, quy định đã có phần ưu tiên doanh nghiệp. Vì thế, Chính phủ sẽ chuẩn bị một luật lương tối thiểu trong nhiệm kỳ này.Bộ trưởng Chuyền cho hay, dự thảo luật đã trình Quốc hội đang có hai ý kiến trái chiều. Nhiều người nhìn nhận, cần có thang bảng lương để bắt các doanh nghiệp xây dựng theo. Quan điểm khác lại cho rằng không cần thiết bảng lương tối thiểu vì doanh nghiệp có khả năng thì được quyền trả vượt khung quy định."Khi đã có bảng lương mà doanh nghiệp không thực hiện thì phải kiểm soát, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Trường hợp doanh nghiệp trả cao hơn càng tốt", bà Chuyền nói.Ngày 19/11, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh, cho hay, EVN ngoài khoản lỗ trên 10.000 tỷ đồng, do kinh doanh các mặt hàng khác đã giảm lỗ xuống khoảng 8.000 tỷ đồng, thì còn lỗ thêm khoảng 15.000 tỷ do chênh lệch tỷ giá. Nếu theo tính toán, toàn bộ số lỗ này đều phải hạch toán hết vào giá thành. Nếu như EVN chưa được điều chỉnh giá điện thì ngành điện không có tiền trả nợ cho các tâp đoàn.Ông Thanh cũng tiết lộ lương bình quân năm 2009 của ngành điện là 7,3 triệu đồng một tháng và chia sẻ "rất đau lòng khi thấy lương nhân viên chỉ có ngần đó". Theo lãnh đạo nhà đèn, "đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn thì ổn, còn ở thành thị thì không thể sống được".Theo Hoàng LanVnExpressSố lượt xem: 596
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website