Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ vọng mới

Thứ 4 23/11/2011 08h:14
Kỳ vọng mới
Đông đảo cử tri cả nước đang trông đợi các thành viên Chính phủ cũng như đại biểu Quốc hội thể hiện được bản lĩnh của mình qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngày hôm nay (23/11) tại nghị trường.
Luôn được quan tâm nhất tại mỗi kỳ họp Quốc hội, song sự quan tâm tới các phiên chất vấn tại kỳ họp lần này dường như được nhân lên gấp bội bởi lẽ, trong số các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn, ngoài Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, còn có 4 thành viên Chính phủ lần đầu tiên đăng đàn. Một lý do nữa là trong số 500 đại biểu Quốc hội, có tới 2/3 là đại biểu mới.

Đây còn là những phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIII và Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2015 - nhiệm kỳ của những khó khăn và thử thách vô cùng cam go.

Nội dung chất vấn của kỳ họp này không nằm ngoài những vấn đề nóng mà xã hội đang rất quan tâm.Ngoài câu hỏi liên quan tới giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế, thực hiện 3 đột phá chiến lược, thực hiện nhiệm vụ năm 2012… được đề cập trong phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu còn quan tâm tới vấn đề ùn tắc giao thông; tiến độ, chất lượng các dự án giao thông; vấn đề minh bạch giá; tình hình lỗ, lãi của các doanh nghiệp nhà nước; hiệu quả đầu tư công; nợ công; tái cơ cấu ngân hàng; đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn…Những vấn đề này không mới, thậm chí đã được đưa ra quá nhiều lần tại các kỳ chất vấn, song năm nay lại được người dân chờ đợi với kỳ vọng mới.Sự kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở là bởi thời gian qua, nhiều tân "tổng tư lệnh" trong từng lĩnh vực đã có những tuyên bố, hành động đầy quyết liệt. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ làm nức lòng người dân khi tuyên bố "doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước", đồng thời cho biết, Bộ Tài chính sẵn sàng chấp nhận nếu doanh nghiệp xin nghỉ kinh doanh.Để làm rõ chuyện lỗ, lãi của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo kiểm toán ngay 10 doanh nghiệp đầu mối.Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng, ngay khi nhậm chức, cũng khiến người dân vừa "sốc", vừa mừng khi liên tiếp đưa ra những quyết định "vô tiền khoáng hậu": trảm tướng tại nhiều công trình chậm tiến độ, cấm lãnh đạo chủ chốt trong ngành chơi golf…Tương tự, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, vừa nhậm chức hơn 3 tháng, song cũng mạnh tay "dẹp loạn" trên thị trường tiền tệ bằng cách đưa ra hàng loạt quy định "rắn" về lãi suất, tỷ giá, vàng.Chưa nói đến hiệu quả của những chính sách mà các tân "tổng tư lệnh" đưa ra, nhưng với những lời nói, hành động đầy tâm huyết, trách nhiệm, họ đã tạo được niềm tin, sự kỳ vọng của người dân về một thế hệ bộ trưởng mới dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.Niềm tin và sự kỳ vọng này sẽ được khẳng định thêm một lần nữa tại các phiên chất vấn, diễn ra từ nay đến cuối tuần.Cử tri và đông đảo nhân dân kỳ vọng, bộ máy Chính phủ và Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ chèo lái nền kinh tế đất nước vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công nhiệm vụ đề ra giai đoạn 2011-2015.

Làm được điều này, các thành viên Chính phủ không chỉ thể hiện ở lời hứa trước Quốc hội, mà phải đưa ra được những giải pháp khả thi, biến lời hứa thành hành động, tránh tình trạng "nói" không đi đôi với "làm".
 Theo Thùy Liên
Báo Đầu Tư

Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website