Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tiền lương của EVN là có quy định nhà nước

Thứ 5 24/11/2011 17h:18
Trong 7,3 triệu đồng có 1,9 triệu đồng là phụ cấp ngành điện được hưởng, thu nhập ròng còn lại là 5,4 triệu
Thu nhập của người lao động trong ngành điện bình quân 7,3 triệu đồng/tháng năm 2009. Có nhiều ý kiến xoay quanh con số này- nó là cao hay thấp?Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) là doanh nghiệp nhà nước, kể cả khi chuyển đổi sang mô hình TNHH một thành viên cũng vẫn là doanh nghiệp nhà nước.  Theo quy định, đơn giá tiền lương và quỹ tiền lương là do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn và quyết định, chứ bản thân EVN không tự quyết định được. Đối với quỹ tiền lương, đơn giá tiền lương của công ty mẹ EVN hàng năm do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đều có quyết định hướng dẫn. Theo quyết định hướng dẫn năm 2010 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì đơn giá sản xuất kinh doanh điện là 5.434 đồng/1000kwh điện bán ra, nếu sản lượng điện bán ra 90 tỷ kwh/năm; nếu sản lượng bán vượt 20% của 90 tỷ kwh này, đơn giá vẫn ở mức 5.434 đồng/1000kwh; nếu vượt hơn 30% kế hoạch thì phần vượt được tính bằng 5% đơn giá. Đối với các công ty thành viên, hội đồng thành viên xây dựng phương án tiền lương và báo cáo cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Tài Chính. Tức tiền lương này có quy định nhà nước. Thứ 2, căn cứ để xác định lương 7,3 triệu/tháng là cao hay thấp dựa vào 3 yếu tố: (i) so sánh với mức thu nhập bình quân của người lao động làm công ăn lượng cả nước; (ii) so sánh cùng loại hình sản xuất kinh doanh; (iii) so sánh cùng khu vực doanh nghiệp. Khi đó ta mới có kết luận là cao hay thấp. Tôi cho rằng, khi lãnh đạo tập đoàn EVN đưa ra con số nên có phân tích chi tiết. Ví dụ: đơn giá lương cho ngành điện, chỉ riêng khoản phụ cấp ngành điện được hưởng (an toàn điện, độc hại nhóm 5, thu hút – sửa chữa điện nóng, vùng sâu vùng xa) chiếm 25% tiền lương – tức 1,9 triệu đồng, thu nhập ròng còn lại là 5,4 triệu nếu tính trên 7,3 triệu đồng/tháng. Vậy trong khi cả nước đang cắt giảm chi tiêu, bộ trưởng Bộ Tài chính có suy nghĩ liệu EVN có thể giảm được chi thường xuyên 5-10% không?Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công thương, trong phạm vi của mình chúng tôi đã có yêu cầu đối với tổng công ty, tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước tìm các biện pháp để cùng cả nước hưởng ứng nghị quyết 11. Cho đến nay, qua kiểm tra ban đầu, các doanh nghiệp, tập đoàn thực hiện rất tốt. Riêng EVN đã có kế hoạch rất cụ thể: Làm sao trong hoàn cảnh hiện nay vận hành một cách tối ưu các nguồn điện, tranh thủ khi nước nhiều tăng phát thủy điện, để có giá thành thấp; tiết kiệm vật tư điện, rút nhanh thời gian sửa chữa bảo hành thiết bị; tính toán chu kỳ vận hành nhà máy điện đạt cao hơn công suất thiết kế. Với con số ban đầu, trong 9 tháng đầu năm, EVN đã tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng. Trong những năm tới, cùng thiết bị, nỗ lực khả năng tiết kiệm cao hơn. Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 568
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website