Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Tính đến cuối năm 2011 quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.500 tỷ

Thứ 5 24/11/2011 17h:17
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Tính đến cuối năm 2011 quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.500 tỷ
Lãi từ quỹ bình ổn xăng dầu từ 2009 đến nay khoảng 100 tỷ. Petrolimex 1 tháng cần 500 triệu đô nhập khẩu xăng dầu, điều chỉnh tỷ giá tháng 3 khiến Tổng công ty này lỗ tỷ giá 1.700 tỷ.



Chiều nay, hai bộ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề lỗ lãi của Petrolimex và quỹ bình ổn xăng dầu.



Lỗ vì chi hoa hồng cho đại lý nhiều qúa!



Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đã có hiểu lầm về việc báo cáo lãi của Petrolimex sau đó lại báo cáo lỗ 1.800 tỷ. Theo Bộ trưởng Hoàng, Petrolimexx được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2006 và sửa đổi năm 2010, được phép hoạt động trong 5 lĩnh vực là xăng dầu, hóa dầu và khí hóa lỏng, vận tải xăng dầu, ngân hàng – bảo hiểm và lĩnh vực phục vụ xăng dầu. Các hoạt động này là độc lập, lãi lỗ của các hoạt động này không được bù vào lãi lỗ hoạt động kinh doanh xăng dầu.



Do đó, báo cáo của Petrolimex do nhiều nguyên nhân đã trình bày không rõ khi nói về Tổng thể Tổng công ty, với cả 5 loại hình này thì 3 năm là lãi, nhưng nói riêng về kinh doanh xăng dầu là lỗ. Khi Petrolimex được Chính phủ cho phép cổ phần hóa thì tình hình tài chính phải được thể hiện rõ đối với Tổng công ty, do đó công bố lãi. Không có gì là không minh bạch ở đây.



Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu công ty kiểm toán Deloitte, năm 2010 Tổng công ty lỗ 219 tỷ, năm 2008,2009 có cả lỗ và lãi của xăng dầu. Còn năm 2011, tính đến tháng 6 Tổng công ty Xăng dầu báo lỗ 1.800 tỷ, công ty mẹ lỗ 1.600 tỷ.



Riêng chênh lệch tỷ giá 1430 tỷ do tháng 3 chúng ta điều chỉnh tỷ giá 9,3%, tại thời điểm đó Tổng công ty phải sử dụng 500 triệu đô la mỹ để chuẩn bị mua hàng, số mua chưa thanh toán 200 triệu nữa, tại thời điểm đó lỗ chênh lệch tỷ giá của riêng Tổng công ty này 1700 tỷ rồi.



Nếu loại tỷ giá thì 2011 đến 6 tháng Tổng công ty cũng sử dụng các loại chi phí kinh doanh cao hơn định mức 520 tỷ. Ví dụ chi cho định mức đại lý (định mức cho 600 đồng/lít tất cả các khâu, nếu chi cho đại lý lớn thì chắc chắc là lỗ thôi).



Chúng ta phải quy định lại chiết khấu cho các đại lý. Nếu hoa hồng đại lý này chỉ trong phạm vi giới hạn 600 thôi thì chắc chắn có lãi, hiện nay chúng ta quy định 600 đồng cho kinh doanh nhưng ko quy định chi cho đại lý là bao nhiêu, dẫn đến tình trạng cạnh tranh nhau về đại lý, có nơi được hưởng 1.000 đồng/lít. Nếu đúng định mức của nhà nước thì ko có chuyện kinh doanh xăng dầu thua lỗ và tất nhiên trong điều kiện Nhà nước ko sử dụng biện pháp bình ổn giá.







Quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.500 tỷ, lãi 100 tỷ từ năm 2009 đến nay




Về vấn đề điều hành giá xăng dầu, theo Bộ Trưởng Vương Đình Huệ, theo luật cạnh tranh nếu DN nào chiếm 30% thị phần trở lên thì DN đó gọi là thống lĩnh thị trường chứ không phải độc quyền thị trường. Về lâu dài cũng cần phải tính toán cơ cấu lại thị trường xăng dầu, một số doanh nghiệp khác phải mạnh lên như Petro Sài Gòn, PV Oil hay Xăng dầu quân đội,…các đơn vị này tăng cường năng lực thì sẽ đón phần thị phần tăng thêm (1 năm tăng 4-5 triệu tấn xăng dầu cần lấy bớt của Petrolimex nhưng vẫn phát triển được).



Bản thân Petrolimex cũng phải đảm bảo tính cạnh tranh.



Theo ông Huê, nhập giá xăng với nguồn giá rẻ và cân đối được tỷ giá sẽ làm cho vấn đề kinh doanh xăng dầu tốt hơn rất nhiều, một tháng Petrolimex cần 500 triệu USD nhập khẩu, nếu giải quyết bài toán tỷ giá thì đã mang lại hiệu quả lớn.



Nên chăng nhà nước tổ chức đầu mối đứng ra nhập chung sau đó bán lại cho các đại lý khác.



Trả lời chất vấn của đại biểu Châu Thị Thu Nga, bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, về quỹ bình ổn giá xăng dầu, chúng ta đã bỏ cơ chế bù lỗ từ ngân sách. Trong điều kiện giá cả biến động như hiện nay, không có công cụ nào để bình ổn thì rất khó khăn. Theo pháp lệnh giá và theo Nghị định 84 của quỹ bình ổn giá xăng dầu được thành lập năm 2009 đến nay. DN được trích trên một phần tuyệt đối nào đó co Bộ Tài chính quy định.



Bộ trưởng Huệ cũng cho biết, cuối năm 2011 quỹ này dư 2.500 tỷ đồng, đây là một nguồn khá lớn để chúng ta phòng ngừa do chúng ta bình ổn giá cho DN. Tuy nhiên cơ chế quản lý quỹ này theo Bộ trưởng Huệ cũng cần phải điều chỉnh lại, chúng ta muốn đặt tại doanh nghiệp cho thuận tiện, tránh cơ chế xin cho.



Tính 4 đầu mối lớn nhất từ năm 2009 đến nay, quỹ bình ổn có hơn 100 tỷ đồng tiền lãi, “anh nhiều nhất vài ba chục tỷ 30 tỷ, anh bé từ 5-7 tỷ”. Ông Huệ đề xuất trích lập rồi nộp tập trung về kho bạc Nhà nước, DN phải tự nộp, cuối năm hậu kiểm lại. Nếu cực đoan bỏ thì khó khăn trong khi nguồn lực Nhà nước thì có hạn.



6 tháng 2011 hao hụt xăng dầu 840 tỷ đồng



Về ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Phúng về hao hụt xăng dầu, ông Huệ cho biết 6 tháng đầu năm 2011 riêng hao hụt tính chi phí xăng dầu khoảng 840 tỷ đồng, đồng chí Tổng giám đốc hứa hạ 5-10% định mức này, tức là tiết kiệm được gần chục tỷ.



Định mức từ Bộ đầu tư ko dùng được nữa, xăng dầu phải phấn đấu quyết liệt giảm bớt tổn thất trong quá trình lưu thông, xăng tự nhiên đã hao rồi, để không đã hao, vận chuyển càng hao. Nhưng nên điều chỉnh cho hợp lý và tiết giảm đến mức nào để bà con sử dụng xăng cho yên tâm.




Phương Mai (ghi theo Quốc hội)


Theo TTVN



Số lượt xem: 574
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website