Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chỉ khoảng 7% nợ công là vay thương mại

Thứ 5 24/11/2011 16h:50
Chỉ khoảng 7% nợ công là vay thương mại
Chi trả nợ gốc và lãi vay chiếm khoảng 15% tổng thu hàng năm. Các khoản vay ODA chủ yếu có kỳ hạn 30-40 năm, lãi vay cao nhất là 1-2%/năm, thấp nhất là 0,75%/năm)

Nợ công hiện nay của Việt Nam vẫn trong ngưỡng an toàn. Bởi cơ cấu nợ 79% vay là ODA (trong đó vay WB kỳ hạn 40 năm, ân hạn 10 năm – tức sau 10 năm mới trả nợ, lãi suất là 0,75%/năm; vay ADB, kỳ hạn 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất khoảng 1%/năm; vay Nhật Bản kỳ hạn 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất khoảng 1-2%/năm);  khoảng 7% vay thương mại; 19% vay ưu đãi.

Bộ trưởng chia sẻ: nước ta còn nghèo nhu cầu vốn cho phát triển rất lớn, nên vẫn phải đi vay. Quan trọng là sử dụng vay như thế nào và trả nợ như thế nào.

Hiện tổng chi phí để trả lãi và gốc hàng năm là khoảng 15% tổng thu ngân sách (ngưỡng thế giới 30%). Trong 15% tổng thu ngân sách để trả lãi và gốc này thì ngân sách chỉ trả 13%, 1,5% là các dự án và các nhà đầu tư phải trả (do có phần vay về cho vay lại). Như vậy trong trường hợp vay về cho vay lại thì nhà nước vừa khách nợ vừa là chủ nợ.

Đến năm 2015 thì mức nợ công không quá 65%GDP chúng ta chịu đựng được. Từ sau năm 2015 thì mức trả nợ gốc và lãi tương đương hoặc thấp hơn với mức vay.

Giải pháp cho quản lý nợ công hiệu quả: (i) giảm bội chi – có lộ trình để giảm bội chi; (ii) tăng cường năng lực quản lý nợ công -  tăng cường cơ quan quản lý nợ, thành lập Cục quản lý nợ; (iii) tăng cường kỹ nợ trong phân tích dự báo để tăng khả năng đàm phán nợ ; (iv) tăng cường quản lý rủi ro theo danh mục nợ bao gồm cả rủi ro tỷ giá và rủi ro lãi suất; (v) giải pháp tăng cường ổn định vĩ mô.

Chính phủ và Bộ Tài Chính thấy rất rõ trách nhiệm của mình đối với nợ công. "Chúng ta không thể xem thường một giờ phút nào về nợ công, đặc biệt nợ do chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp" - Bô trưởng.

Chính phủ cũng đã đồng ý xây dựng đề án nâng cao năng lực tài chính để nâng cao năng lực đàm phán huy động nợ chi phí rẻ hơn.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website