Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sắp tăng thuế xuất nhập khẩu một số nhóm mặt hàng

Thứ 3 29/11/2011 11h:54
Sắp tăng thuế xuất nhập khẩu một số nhóm mặt hàng
Linh kiện lắp ráp ôtô, gỗ, da cừu, đá quý... cùng một số nhóm hàng hóa khác nằm trong danh sách tăng thuế xuất nhập khẩu, theo đề xuất của Bộ Tài chính. Thời điểm dự kiến áp dụng bắt đầu từ năm 2012.
Theo đó, mặt hàng tấm gỗ để làm lợp mặt có thuế suất dự kiến là 5%, thay cho mức 0% hiện hành. Các loại gỗ khác như gỗ ván, dải gỗ dùng để trang trí, gỗ ép, dạng khối, dạng tấm, thanh, cũng áp dụng mức thuế 5%.

Đối với mặt hàng đá quý, đá quý tổng hợp hoặc tái tạo, đã hoặc chưa gia công, mức thuế dự kiến áp dụng là 10%. Các loại khác có thuế suất 5%, thay cho mức 0% hiện hành. Khung thuế mà Quốc hội duyệt đối với các mặt hàng trên là 5-10%.Các loại da sống của cừu dạng tươi, ướp muối, khô hoặc ngâm vôi... cũng áp dụng thuế suất 5%, thay cho mức 0% hiện hành.Lý do tăng thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng trên được Bộ Tài chính giải thích là do hiện nay tình trạng Trung Quốc thu gom rất mạnh các mặt hàng trên, trong đó có gỗ. Điều này đã khiến nguyên liệu gỗ trong nước bị thiếu trầm trọng.Ngoài các nhóm hàng kể trên, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng biểu thuế đối với linh kiện ôtô nhập khẩu trên cơ sở hạn chế tối đa ảnh hưởng tới ngành lắp ráp xe hơi trong nước. Theo đó, đối với linh kiện ôtô chở người loại dưới 9 chỗ, mức thuế dự kiến áp dụng trong năm 2012 là 18%, thay cho 19% hiện hành.Đối với dòng xe chở người trên 16 chỗ, thuế suất nhập khẩu linh kiện dự kiến tăng từ mức 15% hiện nay lên 15,3%. Đối với xe chở người, loại dưới 29 chỗ ngồi, thuế linh kiện dự kiến là 19,8%, thay cho mức 15,1% hiện hành.Bộ Tài chính khẳng định thuế nhập khẩu linh kiện kể trên đã được thống nhất tại các cuộc họp có sự tham gia của các đơn vị chức năng. Do các mức tăng thuế khá nhẹ nên cơ bản không ảnh hưởng đến ngành sản xuất lắp ráp xe hơi trong nước.Trước đó, cơ quan này cũng công bố lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với một loạt dòng xe ôtô nguyên chiếc nhằm góp phần hạn chế lượng xe cá nhân lưu thông trên thị trường.Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc tăng phí trước bạ đối với ôtô lên mức 20%, thay cho 10-12% hiện nay. Ngoài phí trước bạ, phí cấp biển số, đăng kiểm... cũng được đề xuất tăng lên mức rất cao, thậm chí tới 10 lần.Theo Hồng AnhVnExpress
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website