Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

PetroVietnam gặp khó khi tái xuất xăng dầu

Thứ 3 29/11/2011 15h:24
PetroVietnam gặp khó khi tái xuất xăng dầu
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đang đề nghị được hoán đổi xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất với nguồn hàng đã khai tạm nhập tại các cửa khẩu khác để tái xuất đi Lào.
Trong công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay, đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang gặp một số khó khăn vướng mắc trong việc tái xuất xăng dầu sang Lào.Cụ thể, theo quy định, xăng dầu tạm nhập từ các cửa khẩu sẽ về tổng kho đầu nguồn của PV Oil tại Sài Gòn, Vũng Tàu, sau đó chuyển cửa khẩu đến khu vực miền Trung để tái xuất sang Lào.Trong khi, PV Oil có xăng dầu cùng chủng loại mua tại Lọc dầu Dung Quất tại kho Vũng Áng Miền Trung thì lại không được xuất khẩu.Điều này, theo PetroVietnam, tạo ra nghịch lý là vận chuyển xăng dầu từ Sài Gòn ra miền Trung để xuất khẩu đồng thời chuyển đúng mặt hàng đó từ miền Trung về Sài Gòn phục vụ nội địa làm tăng gấp đôi phí vận chuyển.Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giải thích, khi PV Oil tạm nhập xăng dầu về kho Nhà Bè - Sài Gòn thì thực tế sản phẩm đã được bơm vào bồn bể đang chứa cùng loại từ Lọc dầu Dung Quất.Xăng dầu nhập khẩu đã hòa lẫn vào sản phẩm của Dung Quất và khi tái xuất sẽ bơm mặt hàng này để xuất sang Lào. Như vậy, việc hoán đổi nguồn hàng trên thực tế đã xảy ra.Tập đoàn Dầu khí kiến nghị Văn phòng Chính phủ được cho phép sử dụng nguồn hàng của Lọc dầu Dung Quất hoán đổi với lượng xăng dầu đã khai tạm nhập tại các cửa khẩu khác để tái xuất đi Lào.Cụ thể, PV Oil xin được nhập khẩu xăng dầu về các tổng kho tại Sài Gòn, Vũng Tàu... và mở tờ khai tạm nhập làm cơ sở pháp lý để tái xuất. Nguồn hàng mua từ Lọc dầu Dung Quất để tái xuất hoán đổi thay cho nguồn tạm nhập, đảm bảo chủng loại số lượng đã đăng ký tại các tờ khai hải quan.Cơ quan hải quan giám sát lượng hàng tái xuất thực tế và sẽ trừ phần hàng này vào các tơg khai tạm nhập đã đăng ký.Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thuộc thành viên của PetroVietnam, đã thành lập Công ty TNHH Xăng dầu khí Lào (PV Oil Lào) do PV Oil sở hữu 100% vốn.PV Oil thực hiện tái xuất theo quy định, tức là xuất khẩu xăng dầu tạm nhập ra khỏi Việt Nam hoặc bán cho thương nhân thuộc các khu vực hải quan riêng trên lãnh thổ VN như khu chế xuất, khu thương mại, khu công nghiệp... Theo quy định, PV Oil với tư cách là thương nhân đầu mối phải tái xuất chính nguồn xăng dầu đã tạm nhập sang thị trường Lào.Petro Vietnam cho rằng, nếu hàng hóa tạm nhập là vật đặc định như ôtô, máy móc thì phải tái xuất chính hàng hóa đó. Trường hợp hàng hóa tạm nhập là xăng dầu cùng chủng loại, chất lượng thì nên để PV Oil được phép hoán đổi nguồn hàng từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để tái xuất sang Lào.Theo Hoàng LanVnExpressSố lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website