Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhận diện bức tranh kinh tế 2012

Thứ 4 30/11/2011 10h:55
Nhận diện bức tranh kinh tế 2012
Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tục có những đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam năm 2011.

Báo cáo sơ bộ của các cơ quan chức năng cho thấy, có khoảng 14/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2011 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra, 2 mục tiêu xấp xỉ đạt và chỉ có 6 chỉ tiêu là không đạt.

Tuy nhiên, phần lớn chỉ tiêu không đạt kế hoạch lại là những chỉ tiêu kinh tế quan trọng nhất, như tăng trưởng GDP, lạm phát. Nếu đúng như dự đoán, thì tăng trưởng GDP năm nay chỉ khoảng 5,8-6%, thấp hơn đáng kể so với chỉ tiêu đề ra ban đầu là 7-7,5%.Trong khi đó, lạm phát lại vượt quá xa ngưỡng kiềm chế. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP cũng thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch.Với các chỉ tiêu vượt kế hoạch, mừng nhất là xuất khẩu, có thể tăng trưởng tới 31,6%, chứ không chỉ là 10% như dự báo. Nhập siêu cũng tương tự: chỉ ở mức 10%, không lên tới 18% như chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua hồi cuối năm 2010.Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tục có những đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam năm 2011.Điều này là chính xác, nếu nhìn vào các chỉ số sản xuất công nghiệp (11 tháng tăng 6,9% so với cùng kỳ), kim ngạch xuất nhập khẩu hay cán cân thương mại, dự trữ ngoại hối… Tuy nhiên lạm phát vẫn đang ở mức cao và diễn biến khó lường, khi các động lực cho tăng trưởng trong năm tới không còn mạnh như kỳ vọng.Cắt giảm đầu tư công là cơ hội để nâng cao chất lượng hiệu quả, tái cơ cấu đầu tư, nhưng với một nước mà tốc độ tăng trưởng kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào đầu tư như Việt Nam, thì đầu tư giảm cũng đồng nghĩa với kiềm chế tăng trưởng GDP. Vì vậy, nếu không có các biện pháp hữu hiệu để khơi thông nguồn vốn ĐTNN và vốn tư nhân trong nước khó có thể nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2012 và các năm tiếp.Mục tiêu đề ra cho năm tới là tăng trưởng GDP ở mức 6 - 6,5%. Đây là mục tiêu không cao vì phải ưu tiên kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng các doanh nghiệp, khu vực đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng thì có thể thấy việc thực hiện mục tiêu này hoàn toàn không dễ dàngNhiều doanh nghiệp đang vật lộn với khó khăn, với lạm phát và lãi suất, cũng như chi phí đầu vào tăng quá cao. Dấu hiệu suy giảm sản xuất nằm ở ngay các con số thống kê về chỉ số sản xuất công nghiệp và nằm ở cả nỗi lo về “mặt trái” của thành tích giảm nhập siêu năm 2011.Một nước phụ thuộc lớn vào nguyên nhiên liệu nhập khẩu, mà nhập khẩu tăng chậm, thì có thể thấy sản xuất đang diễn ra như thế nào?Phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội vừa rồi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao quyết tâm, sự nhất quán trong quan điểm ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; ưu tiên thúc đẩy sản xuất - kinh doanh… và đặc biệt là quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế trong năm tới.Điều quan trọng là cần sớm có giải pháp cụ thể và quyết liệt để thực hiện các quan điểm và mục tiêu đó. Bức tranh nền kinh tế Việt Nam năm 2012 sẽ phụ thuộc nhiều vào hành động từ Chính phủ, từ các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp và cả toàn xã hội. Theo Hà NguyễnBáo Đầu TưSố lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website