Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đàm phán giá bán điện cho EVN: Đường về đích còn xa

Thứ 7 03/12/2011 15h:50
Đàm phán giá bán điện cho EVN: Đường về đích còn xa
“Một điểm bất lợi trong hợp đồng mua bán điện giữa các dự án điện độc lập với EVN đó là hợp đồng không điều chỉnh giá trong suốt thời hạn hợp đồng.”

EVN và dự án sản xuất điện: Chèn ép giá là có thật

Tại phiên trả lời chất vấn trực tiếp của Đại biểu Quốc hội ngày 24/11/2011, Bộ trưởng Bộ Tài Chính – Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công thương – Vũ Huy Hoàng đã có những giải trình chi tiết liên quan đến hợp đồng mua bán điện giữa bên sản xuất điện và bên mua là EVN. Trong đó cả 2 bộ trưởng đều khẳng định:

Chuyện ép giá là có thật. Ngoài nhóm mà Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải mua điện giá cao gây lỗ cho EVN còn có một nhóm EVN mua điện giá thấp mà phần lớn là thủy điện của các thành phần kinh tế khác. 

Tuy nhiên, đằng sau chuyện ép giá lại là một sự thật khác khiến các nhà đầu tư vào công ty sản xuất điện lưu tâm – hợp đồng ký kết thời hạn 40 năm, không điều chỉnh giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Những hợp đồng điện này cũng hoàn toàn theo nguyên tắc thị trường. Trước đây các nhà đầu tư này cũng thương thảo, thỏa thuận với EVN theo nguyên tắc thị trường và ký hợp đồng 40 năm không điều chỉnh giá.”

Giá bán điện không được điều chỉnh phải chăng là nguyên nhân dẫn đến tình hình kinh doanh khó khăn của những dự án này như từng được phản ánh?

Bộ trưởng Bộ Công thương chia sẻ: Một điểm bất lợi trong hợp đồng mua bán điện giữa các dự án điện độc lập với EVN đó là hợp đồng không điều chỉnh giá trong suốt thời hạn hợp đồng. Đây cũng dẫn đến những khó khăn cho các dự án.

Nhưng giá bán điện chưa phải là tất cả, bởi phần lớn những dự án điện độc lập này là những dự án có quy mô nhỏ, trong đó phần lớn là những dự án thủy điện công suất dưới 30MW theo phân cấp của chúng ta.

Thêm vào đó, đa phần những dự án này mới được xây dựng và mới được kinh doanh trong những năm gần đây - những năm hết sức khó khăn đối với các dự án điện do lượng nước mưa thất thường.

Chênh lệch tỷ giá và lãi vay có thể xem là nguyên nhân quan trọng bởi, phần lớn là nhập thiết bị từ nước ngoài, sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ thẳng thắn: “từ trước đến nay 2 bên cũng rất vui vẻ với nhau, không có vấn đề gì xảy ra cả. Tuy nhiên đến thời điểm này có 2 vấn đề đặt ra, một là vấn đề chênh lệch tỷ giá, hai là vấn đề lãi suất cao cho nên giá mà EVN mua của các đơn vị này có thể không đủ bù đắp chi phí cho các doanh nghiệp này.”

Hiện giá bán bình quân của Thủy điện Thác Mơ là 452 đồng, Thủy điện Thác Bà là 477 đồng, Sê San là 603 đồng, Đại Ninh là 485 đồng. 

Gỡ nút thắt trong hợp đồng mua bán điện? Đường về còn xa

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, phải tính toán để từng bước điều chỉnh bất hợp lý – giá bán điện không điều chỉnh cho các doanh nghiệp bán điện giá rẻ. Bộ Công thương theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ đã nghiên cứu và ban hành Thông tư số 41, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/1/2011. Theo đó,

Trước hết, yêu cầu EVN cùng với những dự án điện độc lập xem xét lại những hợp đồng đã ký kết với tinh thần là sửa đổi những hợp đồng đó, trong đó có tính đến những yếu tố khách quan dẫn đến thay đổi chi phí như tỷ giá, lãi suất và chi phí các nguyên vật liệu khác.

Thứ hai, đối với những hợp đồng đang đàm phán thì phải thực hiện theo Thông tư này. Hiện EVN đang triển khai dù tiến độ không được nhanh.

Dù cho đã có Thông tư yêu cầu EVN xem xét sửa đổi hợp đồng - điều chỉnh giá điện cho các dự án sản xuất điện, thì tiến độ triển khai điều chỉnh giá điện sẽ còn phải bàn trong thời gian tới. Bởi xét về mặt nào đó, EVN ít có động cơ đẩy nhanh tiến độ triển khai khi số lỗ của EVN còn lớn - một phần đến từ kinh doanh điện bị lỗ như được trình bày trước đây. 

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 802
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website