Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nghệ An đình chỉ việc khai thác mỏ đá Thung Mai

Thứ 6 09/12/2011 11h:27
Nghệ An đình chỉ việc khai thác mỏ đá Thung Mai
Năm 2009, mỏ đá Hợp tác xã Đồng Tiến được cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, sát với diện tích rừng lâm nghiệp của các hộ dân trong vùng.
Nhiều năm qua, tình trạng khai thác đá xây dựng có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Hợp tác xã sản xuất vật liệu và xây dựng Đồng Tiến (gọi tắt Hợp tác xã Đồng Tiến) tại mỏ đá Thung Mai, thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã ảnh hưởng xấu đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của 50 hộ dân trong vùng, khiến bà con nơi đây rất bức xúc.

Năm 2009, mỏ đá Hợp tác xã Đồng Tiến được cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, sát với diện tích rừng lâm nghiệp của các hộ dân trong vùng. Điều đáng nói theo quy định của Luật Khoáng sản, mỏ đá được cấp giấy phép khai thác phải cách khu dân cư sinh sống khoảng 500m.

Tuy nhiên thực tế, vị trí mỏ đá mà Hợp tác xã Đồng Tiến đang khai thác tại thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê lại quá gần với khu dân cư và đất canh tác của nhân dân. Vì vậy, trong quá trình khai thác đã có hiện tượng đá lăn và văng gây ảnh hưởng đến cây cối hoa màu của nhân dân sinh sống và sản xuất xung quanh mỏ.

Do mỏ quá gần khu vực dân sinh, việc khai thác đá xây dựng của Hợp tác xã Đồng Tiến gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của dân cư trong vùng.

Ông Lương Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Con Cuông thừa nhận: “Việc khai thác đá của Hợp tác xã Đồng Tiến không đúng quy trình, quy phạm trong khai thác và không đúng với thiết kế mỏ dẫn đến mất an toàn.”

Mới đây, Hợp tác xã Đồng Tiến đã bị đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đình chỉ khai thác, chế biến đá để tiến hành cải tạo, đưa mỏ về trạng thái an toàn, phù hợp với thiết kế; chấn chỉnh lại quy trình sử dụng vật liệu nổ (từ nhập kho, xuất kho, vận chuyển nội bộ, sử dụng...) và điều chỉnh mỏ theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Cải tạo kho thuốc nổ; đào tạo bổ sung thủ kho, thợ mìn và những người làm việc liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp, đồng thời mở đường, tạo bãi, xác lập trình tự khai thác đúng theo thiết kế đã được duyệt.

Về lâu dài, giải pháp được huyện Con Cuông đưa ra là đề nghị đóng cửa mỏ cho đến khi thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, thổ cư sang đất mỏ để đảm bảo khoảng cách an toàn vì mỏ đá quá gần khu dân cư sinh sống và sản xuất nông lâm nghiệp.

Cùng với đó, Hợp tác xã Đồng Tiến cần thực hiện đúng quy trình, quy phạm trong khai thác cũng như sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và các quy định khác của pháp luật. Thực hiện nghiêm ngặt giờ nổ mìn và có đầy đủ biển cảnh báo, bố trí bảo vệ các lối vào.

Thông báo cho nhân dân trong vùng rõ kế hoạch, lịch khai thác và giờ nổ mìn của hợp tác xã để người dân biết, phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo Bích Huệ
 TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 685
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website